Megastory: Sài Gòn – nơi bình mình ló rạng

Tròn 1 năm kể từ ngày Sài Gòn bắt đầu dãn cách. Đi một vòng hỏi về quãng thời gian tăm tối ấy, ít ai thực lòng muốn nhắc lại.

Megastory: Sài Gòn – nơi bình mình ló rạng

Cơn “bạo bệnh” Covid 19 dai dẳng và kéo dài đã để lại những ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống của người dân nơi đây. Kinh tế bị trì trệ gần nửa năm. Sức người sức của sau bao năm lao động trôi đi theo đợt dịch bệnh khủng khiếp. Gia đình nào cũng gần như kiệt quệ. Nhắc lại kí ức ấy, chị Phương, dân cư tại Quận 3 chia sẻ: “Cái lúc đó như tận thế, tôi ra đường mà thấy vắng tanh, trời đất âm u. Chưa bao giờ tôi thấy một Sài Gòn tang thương như vậy”

Megastory: Sài Gòn – nơi bình mình ló rạng ảnh 1

Cái thời buổi khó khăn, hàng hóa khan hiếm mà vật giá còn leo thang đẩy sự khó khăn của người dân đến cùng cực.
- Lúc ấy nhà chị tiền ăn còn chẳng đủ mà vẫn phải bỏ ra vài triệu test covid với mua khẩu trang, sát trùng suốt. Hai ba chục ngàn một mớ rau, mấy trăm ngàn một cân thịt lợn, biết là đắt mà vẫn phải cắn răng mua. Đấy là nhà chị còn dư giả chút ít mà còn thấy quá chật vật đi. Những bà con mưu sinh nghèo khổ không biết sống sao luôn _ chị Phương chia sẻ

Tôi hỏi lại:

- Chẳng phải trên báo đài nói rằng có sự hỗ trợ của Nhà nước đó sao?
- Có em ơi mà chẳng thấm vào đâu hết trơn. Phân phát lương thực thì chỗ có chỗ không, hết dịch rồi còn chưa thấy được muối gạo, ít rau, cọng hành trợ cấp nó ra sao. Đợt cuối nhà chi được gói trợ cấp thất nghiệp, hẳn mỗi người 1 triệu em nói sống 4-5 tháng cách li như vậy đủ xài không.
Megastory: Sài Gòn – nơi bình mình ló rạng ảnh 2Dẫu biết chuyện qua rồi nhắc lại cũng không thể giải quyết, nhưng đối với người dân nơi đây, đó vẫn là nỗi uất ức nghèn nghẹn trong tim, đi cùng với những mất mát còn lại ở hiện tại. Những người kinh doanh cũng phải lao đao, gồng gánh, qua đại dịch. Nhiều người lâm vào cảnh phá sản, nợ nần, tài sản bao nhiêu năm mất trắng chỉ trong vòng vài tháng. Nhưng của mất còn kiếm lại được, người mất thì sao sống lại được đây! Có những gia đình mất đi người thân vĩnh viễn. Có những đứa trẻ mất cha, mất mẹ trở tthành trẻ mồ côi. Những người vợ chồng đã hứa bạc đầu lại mãi mãi rời xa. Những người già ngậm ngùi đưa tiễn người con còn quá trẻ để tạm biệt cõi đời này,… Nỗi đau ấy, không ngôn từ nào tả xiết, không gì có thể bù đắp lại được.

 Megastory: Sài Gòn – nơi bình mình ló rạng ảnh 3


Từ ngày quyết định sống chung với Covid, Sài Gòn đã từng bước phục hồi trở lại. Trước hết khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội gắn với thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố tập trung khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng từ lưu thông đến sản xuất, phân phối tiêu dùng. Cùng đó, đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa thiết yếu, giao thông thuận lợi, nhanh chóng, an toàn cho người dân. Đồng thời, ưu tiên hỗ trợ nguồn lực cho các ngành kinh tế, động lực tăng trưởng kinh tế từ đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu tăng tốc trở lại.

 Megastory: Sài Gòn – nơi bình mình ló rạng ảnh 4

Sài Gòn dần đi vào hoạt động bình thường. Các hoạt động kinh tế, xã hội cũng dần quay trở lại. Vẫn là nét sôi động, hoa lệ mà thân thiện, mến khách như ngày nào, Sài Gòn đã và đang trở thành Thành phố hiện đại, phát triển sánh vai với các thành phố lớn trên thế giới, là điểm đến lí tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Megastory: Sài Gòn – nơi bình mình ló rạng ảnh 5

Sài Gòn mạnh mẽ lắm! Qua đêm dài tăm tối, bình minh lại ló rạng, rực rỡ đến nao lòng!

Tác giả: Phan Quỳnh
Nguồn ảnh: Sưu tầm và tự chụp


Sài Gòn Covid 19

Tin tức mới nhất