Làng hoa Xuân Quan rực rỡ giữa mùa dịch, chỉ chờ khách tới mua

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, làng trồng hoa ở Hưng Yên có lượng tiêu thụ giảm hẳn so với các năm trước. Không vì vậy mà bỏ nghề, bà con nơi đây vẫn tích cực tham gia sản xuất, chỉ chờ ngày hết dịch để các thương lái tới mua.

Làng hoa Xuân Quan rực rỡ giữa mùa dịch, chỉ chờ khách tới mua

1. Tự hào làng hoa đang trên đà phát triển

Nằm cách Trung tâm thành phố Hà Nội 20km, làng hoa Xuân Quan có nhiều ưu thế để phát triển thành một “Đà Lạt mini” nơi cửa ngõ Hà Thành. Có tới 60% hộ dân của xã theo nghề trồng hoa, cây cảnh, bình quân thu nhập hơn 300 triệu/năm, giúp nhiều hộ gia đình “đổi đời”, có cuộc sống ấm no, đầy đủ. Hoa, cây cảnh Xuân Quan đã dần trở thành thương hiệu được thương lái các tỉnh đến thu mua, phân phối tới mọi miền tổ quốc, đặc biệt là Hà Nội. Xã Xuân Quan cũng được công nhận đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới, từng bước hiện đại hóa, đầu tư phát triển toàn diện kinh tế, kĩ thuật, cơ sở vật chất.

Làng hoa Xuân Quan rực rỡ giữa mùa dịch, chỉ chờ khách tới mua ảnh 1

2. Khó khăn chồng chất khó khăn

Trái với cảnh tấp nập mua bán vào thời điểm này năm trước, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, những hộ dân trồng hoa ở Xuân Quan đang điêu đứng vì cảnh ế hàng. Các nhà vườn ở đây không đi bán như nơi khác mà chỉ tập trung sản xuất rồi chờ thương lái đến mua. Những mặt hàng chủ yếu được trồng là cây công trình, cây cảnh nhỏ, hoa chậu, hoa thảm ngắn ngày. Theo ông Giáp, chủ nhà vườn Giáp Bắc chia sẻ: “Mùa dịch đi lại khó khăn, hội hè cũng hủy hết nên người ta không đến thu mua, cây ngắn ngày thì chỉ đành nhổ bỏ đi”.

Làng hoa Xuân Quan rực rỡ giữa mùa dịch, chỉ chờ khách tới mua ảnh 2

Khó khăn chồng khó khăn khi tiền cây giống, nhân công, thuê ruộng, đất, phân bón, thuốc trừ sâu vẫn phải chi tiêu để chăm cây hàng ngày. Đau xót hơn khi chứng kiến cách những bông hoa nở rộ xinh đẹp nhưng không ai hỏi mua, chỉ cần qua ngày mai, ngày kia thôi, chúng sẽ úa tàn và buộc phải nhổ bỏ. 

3. Kiên trì bám trụ với nghề

Không vì khó khăn trước mắt mà bỏ nghề, những hộ dân nơi đây vẫn tiếp tục chăm sóc vườn hoa xinh tươi đẹp mắt, chỉ chờ khách ghé mua. “ Trước mắt, mấy nhà vườn chúng tôi tính chuyển đổi cây hoa ngắn ngày sang nuôi lâu dài hoặc chuyển sang hàng lá, dễ chăm hơn” Chị Vũ, chủ nhà vườn Ánh Vũ chia sẻ. Gắn bó với nghề đã vài năm, những người dân nơi đây đã sớm yêu cái nghề “trồng cái đẹp cho đời” này.

Làng hoa Xuân Quan rực rỡ giữa mùa dịch, chỉ chờ khách tới mua ảnh 3

Đối với họ, từng bông hoa nở rộ, từng chiếc lá xanh mướt là thành quả của bao hôm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Những người nông dân trồng hoa tiếp tục gieo những hạt mầm mới, hi vọng, mong chờ một ngày “bình thường mới” trong tương lai gần.

4. Làn gió mới đem hi vọng mới

May mắn, tình hình dịch đã tạm ổn, các chốt chặn ở trong xã đã hoàn toàn được dỡ bỏ, những chuyến xe mua hàng đã dần quay trở lại. Vì luôn sẵn các loại cây cảnh, hoa đẹp, phong phú, xã Xuân Quan mau chóng mở cửa, phục hồi buôn bán, sản xuất. Những chuyến “xe hoa” đầy ắp, nuối đuôi nhau chở hoa đến mọi miền. Niềm hân hoan phấn khởi không dấu nổi trên khuôn mặt của người dân trồng hoa. Tuy nhiên để đảm bảo phòng chống dịch, thương lái đến Xuân Quan đều phải có giấy xác nhận âm tính hoặc xác nhận đã tiêm vacxin. 

 Làng hoa Xuân Quan rực rỡ giữa mùa dịch, chỉ chờ khách tới mua ảnh 4

Một mùa Tết nữa lại đang cận kề, hi vọng lại một mùa thắng lợi và bội thu...

Làng hoa Xuân Quan rực rỡ giữa mùa dịch, chỉ chờ khách tới mua ảnh 5

Phan Quỳnh _ TTĐPTk40


làng hoa Xuân Quan cây cảnh trồng hoa dịch bênh

Tin tức mới nhất