3 câu nói một người mẹ thông thái sẽ không bao giờ hỏi con

Có 3 câu hỏi một bà mẹ thông thái tuyệt đối đừng bao giờ hỏi con nếu không muốn trẻ bị ảnh hưởng và tổn thương tâm lý nặng nề.

3 câu nói một người mẹ thông thái sẽ không bao giờ hỏi con

Dành nhiều thời gian chia sẻ, trò chuyện với trẻ là một trong những phương pháp dạy con vô cùng hiệu quả, giúp xây dựng tình cảm giữa bố và con ngày càng khắng khít hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trò chuyện, giao tiếp đúng chuẩn để trẻ chịu mở lòng, thoải mái chia sẻ và quan trọng nhất là không bị ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần.

Chính vì thế, một bà mẹ thông thái nên chú trọng đến hành động và lời nói của mình khi giao tiếp với con, đặc biệt đừng bao giờ hỏi những câu sau để tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ trong tương lai.

Dễ vậy mà con cũng không biết làm sao?

Khi trẻ đang lúng túng trước một vấn đề không biết phải xử lý như thế nào, bố nên là người chủ động đến trao đổi, chia sẻ và định hướng cho con bằng những hành động, lời nói rõ ràng cụ thể. Nếu trẻ làm sai dù chỉ là một việc đơn giản nhất, bố cũng hãy kiên nhẫn giải thích vấn đề thay vì có thái độ “mỉa mai”, đùa cợt đứa trẻ.

Bố tuyệt đối không nên hỏi những câu như “Sao con kém thế?” hay “Dễ vậy mà con cũng không biết làm sao?” vì điều này có thể khiến trẻ cảm thấy mình bị kém cỏi, tổn thương lòng tự trọng nặng nề. Dần dần trẻ cũng dễ mất đi sự tự tin vốn có và không thoải mái thể hiện năng lực của mình ra ngoài, từ đó con dễ đánh mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống.

3 câu nói một người mẹ thông thái sẽ không bao giờ hỏi con ảnh 1

Con yêu bố hay mẹ nhiều hơn?

Một ông bố thông thái sẽ không bao giờ hỏi con yêu bố hay yêu mẹ nhiều hơn vì điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình cảm, sự hòa thuận và hạnh phúc chung của gia đình.

Câu hỏi con yêu bố hay yêu mẹ nhiều hơn chỉ khiến trẻ rơi vào tình cảnh bị khó xử, bức bối khó chịu vì đôi khi con bắt buộc phải nói dối để chiều lòng một trong hai người mà thực tâm chẳng muốn chút nào.

Thay vì những câu hỏi vô nghĩa như trên, hãy giáo dục con cái biết tôn trọng, yêu thương cả bố lẫn mẹ và cho chúng biết vị trí, tình cảm của bố mẹ là thứ không thể thay thế được trong lòng con. Việc tạo dựng một gia đình hạnh phúc với các thành viên luôn yêu thương, quan tâm đến nhau sẽ tác động rất tích cực đến việc hình thành nhân cách và sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Vì thế, bố và mẹ nên cùng nhau xây dựng tổ ấm của mình, tránh hỏi những câu hỏi sáo rỗng như vậy để con có thể cảm nhận được sự hạnh phúc, tình cảm yêu thương đến từ cả hai người.

3 câu nói một người mẹ thông thái sẽ không bao giờ hỏi con ảnh 2

Sao con chẳng được như anh/chị con nhỉ?

Đôi khi đây chỉ là một câu hỏi đùa giỡn tưởng như rất vô hại nhưng có thể gây ra nhiều thương tổn tinh thần cho trẻ. Mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách và sở trường riêng, điều một bà mẹ cần làm là phát hiện, động viên và tạo điều kiện cho con phát triển năng lực một cách tốt nhất.

Đừng đem những câu hỏi như trên ra để so sánh con với người khác, hoặc tệ hơn là với chính anh chị ruột của con. Điều này có thể khiến trẻ nảy sinh mối hiềm khích, đố kỵ, làm sứt mẻ tình cảm anh chị em trong nhà.

Bên cạnh đó, một số trẻ cũng sẽ cảm thấy tự ti, luôn cho rằng thua kém trước sự vượt trội của anh chị em mình, từ đó con cũng khó có thể phát huy hết được khả năng con có trong tương lai.


dạy con

Tin tức mới nhất