Khi cha mẹ về già, đâu là cách phụng dưỡng tốt nhất phận con cái có thể làm?

Hầu hết con người chúng ta đều được lớn lên trong tình yêu thương, sự nuôi dưỡng của cha mẹ. Sự dạy dỗ và đùm bọc của đấng sinh thành đã giúp cho thế hệ sau ngày một hoàn thiện và trưởng thành tốt hơn. Khi ra ngoài xã hội và làm việc, bạn sẽ cảm thấy không gì quý hơn tình yêu thương của cha mẹ mình.

Khi cha mẹ về già, đâu là cách phụng dưỡng tốt nhất phận con cái có thể làm?

Thế nhưng, cũng chính những ngày tháng này, cha mẹ sẽ già đi một cách thầm lặng. Chăm sóc cha mẹ lúc này là điều chắc chắn phải làm của một người con hiếu thảo. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng đắn cho việc này. Vậy làm cách nào để chăm lo cho bậc sinh thành của bạn vào tuổi xế chiều một cách trọn vẹn nhất có thể?

Sau khi cha mẹ về già, điều lo lắng nhất không phải là bị xã hội bỏ quên. Mà dần trở thành ông bà già cô đơn, con cháu không cần đến. Đôi khi họ thực sự vụng về và không biết cách thể hiện tình yêu. Nhưng chưa bao giờ ngừng yêu thương con cái. Họ đứng tại chỗ, nhìn từ xa mong có thể làm được điều gì đó giúp đỡ các con và mong nhận được thêm chút tình yêu từ những đứa con từng mang nặng đẻ đau.

Chăm sóc bố mẹ khi họ về già là nghĩa vụ của mỗi người con. Tuy nhiên, ông bà ta đã từng có câu: “Ba mẹ nuôi con bằng trời bằng biển. Con nuôi ba mẹ tính tháng tính ngày”. Không phải lúc nào chúng ta cũng phụng dưỡng ba mẹ đúng cách để làm tròn đạo hiếu của mình. Hãy thứ áp dụng những bí quyết chăm sóc bố mẹ sau đây để tăng thêm tình cảm với bậc sinh thành của mình.

Những điều cần làm để phụng dưỡng cha mẹ

Phụng dưỡng một cách tự nguyện, thoải mái

Sự giao thoa giữa các nền văn hóa Á – Âu đã vô tình hình thành nên nhiều luồng suy nghĩ trái chiều. Và khiến chúng ta cảm thấy bối rối. Ở các nước truyền thống Châu Á, bố mẹ đã dành thời gian, công sức và tiền bạc để nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng ta. Do đó, khi họ về già, con cái phải có nghĩa vụ chăm sóc bố mẹ.

Ngược lại, ở các nước Châu Âu, bố mẹ chỉ cần lo lắng cho con đến cột mốc trưởng thành – năm con 18 tuổi. Sau đó, con sẽ tự lập, không còn sống chung với bố mẹ nữa. Và cũng chính vì thế, con cái không cần chăm sóc bố mẹ khi họ về già. Mà bố mẹ sẽ tự đăng ký vào các viện dưỡng lão hoặc ở tại nhà riêng và chăm sóc cho nhau.

Khi cha mẹ về già, đâu là cách phụng dưỡng tốt nhất phận con cái có thể làm? ảnh 1

Chính 2 nền văn hóa khác biệt đã làm nhiều người cảm thấy bối rối trong chuyện phụng dưỡng, báo hiếu với bậc sinh thành của mình. Nhìn chung, chúng ta nên chăm sóc người đã sinh ra mình bằng sự tự nguyện và tâm lý thoải mái nhất. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng bạn có yêu bố mẹ của mình không. Có muốn chăm sóc họ hay không? Nếu có, hãy cứ làm thôi!

Lắng nghe các mong muốn của cha mẹ

Khi chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ, hãy dành thời gian để lắng nghe mong muốn của bố mẹ. Tùy theo hoàn cảnh gia đình mà nhiều người con đã yêu cầu bố mẹ của mình có thể lên thành phố sống cùng mình để tiện chăm sóc. Cuộc sống ở thành thị và ở quê chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt mà bố mẹ của chúng ta không thể thích nghi được. Hơn nữa, nhiều người lớn tuổi còn có xu hướng sống ở nơi yên tĩnh, có vườn cây, gần gũi với thiên nhiên,…

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc đón bố mẹ lên thành phố hay mình về quê để chăm sóc bố mẹ đều cần lắng nghe ý kiến của bố mẹ. Ngoài ra, những quyết định khác như đưa bố mẹ đi du lịch, ăn uống,… cũng nên tôn trọng mong muốn của bố mẹ bạn nhé!

Chuẩn bị về mặt kinh tế

Chắc chắn rằng khi chăm sóc bố mẹ thì chúng ta cũng cần một phần kinh tế dành riêng cho việc này. Nếu bố mẹ còn tỉnh táo, minh mẫn và có thể tự thực hiện các khoản sinh hoạt cá nhân. Thì chúng ta chỉ cần chuẩn bị kinh tế hỗ trợ bữa ăn,… Tuy nhiên, nếu bố mẹ đã lớn tuổi và đang mắc bệnh. Cần có người để ở nhà chăm sóc riêng thì cần một khoản tiền lớn hơn rất nhiều. Khi chăm sóc bố mẹ, chúng ta nên chuẩn bị trước kinh tế để không bị áp lực quá nhiều về mặt tài chính.

Tiếp thu các kiến thức về chăm sóc sức khỏe

Khi cha mẹ về già, đâu là cách phụng dưỡng tốt nhất phận con cái có thể làm? ảnh 2

Lần đầu hay tin mình đã trở thành bố, thành mẹ, chắc hẳn đấng sinh thành của chúng ta cũng không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng. Vì chưa biết phải chăm con như thế nào. Lần đầu chúng ta chăm sóc bố mẹ cũng thế. Trước giờ chỉ được bố mẹ chăm sóc, chúng ta không thể nào biết được cách chăm sóc bố mẹ. Những căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Làm sao để các bữa ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa,… Hãy dành thời gian để tìm hiểu về các kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Để có thể phụng dưỡng bố mẹ một cách tốt nhất.

Chú ý đến sự an toàn của cha mẹ

Chăm sóc người lớn tuổi cần cẩn thận trong từng chút một. Bạn nên chú ý đến an toàn của bố mẹ. Không để sàn nhà bị trơn ướt, sắp xếp phòng ngủ ở tầng trệt. Để hạn chế bố mẹ phải di chuyển, leo cầu thang,… Ngoài ra, cần chú ý để thuốc của bố mẹ ở những nơi dễ lấy nhất. Tránh trường hợp nguy hiểm như bố mẹ phát bệnh mà không thể tìm thấy thuốc,… Hơn nữa, để chú ý đến an toàn của bố mẹ. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bố mẹ và đưa bố mẹ đi tầm soát bệnh tại các cơ sở y tế. Phụng dưỡng, chăm sóc bố mẹ đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức, cái tâm,… Hãy chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để có thể làm tròn chữ hiếu của mình bạn nhé!


tâm sự

Tin tức mới nhất