Bác sĩ khuyến cáo 5 loại thực phẩm nhất quyết phải bỏ, không được để qua đêm kẻo mang bệnh vào người!

Sử dụng lại thức ăn thừa để qua đêm là thói quen hàng ngày của nhiều người để tránh lãng phí. Tuy nhiên, nếu thực phẩm không được bảo quản tốt, hoặc chọn một số thực phẩm không phù hợp để qua đêm không chỉ dễ sinh vi khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm mà còn có thể gây tử vong!

Bác sĩ khuyến cáo 5 loại thực phẩm nhất quyết phải bỏ, không được để qua đêm kẻo mang bệnh vào người!

Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm, nitrat tồn tại trong môi trường, không khí, thực phẩm (đặc biệt là rau quả) và nước, và có thể được tạo ra trong cơ thể sinh vật. Ngoài ra, chất này còn được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm, chủ yếu được sử dụng như một chất bảo quản cho các sản phẩm pho mát và thịt đông lạnh (như xúc xích và giăm bông). Do đó, người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn và sử dụng các loại thực phẩm.

Bác sĩ khuyên mọi người không thể đảm bảo rằng các món ăn để qua đêm hoàn toàn không có vi khuẩn, vì vi khuẩn và mầm bệnh có thể sinh sôi trong quá trình bảo quản và nitrit (chất chuyển hóa nitrat) có nguồn gốc từ protein trong thịt, rau ôi thiu. amin phản ứng để tạo ra chất nitrosamine gây ung thư.

5 loại món ăn để qua đêm là nguy hiểm nhất:

1. Các loại rau lá để qua đêm

Chẳng hạn như rau dền, bắp cải, rau bina, cần tây... do hàm lượng nitrat bên trong chúng sản sinh ra sau khi để qua đêm sẽ rất cao.

2. Hải sản để qua đêm

Bác sĩ khuyến cáo 5 loại thực phẩm nhất quyết phải bỏ, không được để qua đêm kẻo mang bệnh vào người! ảnh 1

Hải sản có thể không tươi và đã bị nhiễm khuẩn, nếu để qua đêm vi khuẩn Vibrio enteritidis sẽ tăng lên gấp đôi, có thể gây hại cho gan thận.

3. Trứng luộc lòng đào

Trứng của các loại gia cầm có thể bị dính phân hoặc nhiễm khuẩn salmonella, chúng ta có thể loại bỏ vi khuẩn bằng cách luộc chín. Tuy nhiên, nếu trứng chỉ được luộc phân nửa, lòng đào thì vi khuẩn vẫn còn sống bên trong, để qua đêm sẽ cho vi khuẩn 1 khoảng thời gian dài sinh sôi, phát triển. Khi ăn vào, vi khuẩn gây hại lớn cho cơ thể người. Do đó, trứng nếu muốn bảo quản qua đêm phải được nấu chín hoàn toàn.

Bác sĩ khuyến cáo 5 loại thực phẩm nhất quyết phải bỏ, không được để qua đêm kẻo mang bệnh vào người! ảnh 2

4. Mộc nhĩ và các loại nấm

Nitrat dễ tồn đọng lại và tăng lên gấp nhiều lần sau khi để qua đêm.

5. Súp đựng trong nồi inox, nhôm không rõ nguồn gốc

Súp đựng trong vật liệu chứa không rõ nguồn gốc có thể khiến vật liệu chứa tiết ra chất độc hại, hòa vào thức ăn. Vì vậy, bạn nên dùng đồ đựng bằng thủy tinh và gốm sứ.

4 loại thực phẩm để qua đêm an toàn hơn

- Rau củ như khoai lang và bí đỏ do chúng thường ít thuốc trừ sâu hơn.

- Ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, đậu xanh... do các loại rau này có hàm lượng nitrat thấp.

- Thịt gà do nitrat thấp hơn.

- Đậu phụ kho, thịt heo kho, trứng kho: Đây là các loại thực phẩm đã được làm nóng, chín kĩ trong quá trình nấu, nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế để đồ ăn thừa qua đêm.

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, việc bảo quản thức ăn thừa cũng rất quan trọng, chỉ cần bảo quản đúng cách là có thể tránh cho thực phẩm phát sinh mầm bệnh, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm đúng

Bác sĩ khuyến cáo 5 loại thực phẩm nhất quyết phải bỏ, không được để qua đêm kẻo mang bệnh vào người! ảnh 3

1. Kiểm tra tủ lạnh, nhiệt độ nên được đặt ở 0 đến 4 độ C.

2. Thức ăn cần bảo quản qua đêm nên được bao kín và cất trữ ngay vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn vào thức ăn sau khi ăn xong.

3. Sử dụng túi chân không để làm lạnh thực phẩm đã nấu chín để tránh lây nhiễm chéo cho thực phẩm sống và chín.

5. Khi đun lại thức ăn để qua đêm, hãy đun sôi ở nhiệt độ cao để đạt được hiệu quả khử trùng.

6. Không để thực phẩm trong tủ lạnh quá 3 ngày, bảo quản càng lâu vi khuẩn, nấm mốc càng sinh sôi, mất nhiều chất dinh dưỡng.

Xem link gốc Ẩn link gốc https://cafebiz.vn/5-loai-thuc-pham-de-qua-dem-khong-nhung-sinh-vi-khuan-de-gay-ngo-doc-ung-thu-ma-con-co-the-khien-ban-tu-vong-20210228213805746.chn

góc bếp ẩm thực dinh dưỡng

Tin tức mới nhất