Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức

Thay vì bỏ rau đã héo đi, hãy ngâm chúng vào loại nước mà nhà nào cũng có này. Chỉ vài phút thôi rau đang héo bỗng chốc tươi roi rói trở lại.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức

Rất nhiều chị em vì mua quá nhiều rau ăn không hết hoặc để quên bên ngoài không cho vào tủ lạnh khiến rau héo đi nhanh chóng.

thay vì bỏ phần rau héo đi, người Nhật có cách “cải lão hoàn đồng” cho những cọng rau tưởng chừng héo quắt trở lại tươi roi rói khi ngâm vào nước ấm.

Ông Kazumasa Hirayama – đại diện Hiệp hội nghiên cứu Công nghệ nấu ăn bật mí, để rau củ, hoa quả đã héo được tươi trở lại, chị em hoàn toàn có thể ngâm chúng vào thau nước ấm khoảng 50 độ C.

mới nghe thì tưởng chừng vô lý tuy nhiên, theo ông Kazumasa Hirayama, khi rau củ héo được ngâm với loại nước này, màng tế bào của rau sẽ bị vỡ do hiện tượng sốc nhiệt. Lúc này, nước sẽ xâm nhập vào để lá tươi trở lại.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 1

Hơn thế, cách làm này cũng giúp rau củ trở nên ngọt hơn trong vòng 2 – 3 ngày bảo quản tủ lạnh. Vừa hồi sinh rau héo lại giúp tăng thời gian bảo quản, chẳng phải loại nước này quá thần kỳ hay sao.

Ông Kazumasa Hirayama cũng cho biết, cách này còn có thể áp dụng cho một số loại thực phẩm khác như: thịt, cá….

Lưu ý, với rau lá, rau củ bạn nên tách ra rửa từng loại riêng biệt. Dùng tay rửa nhẹ nhàng từ 3 – 5 phút.

Trường hợp là cá, thịt, nên ngâm chúng trong nước ấm từ 2 – 3 phút nhé.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 2

Nếu không có sẵn nhiệt kế để đo nước hãy pha 1 bát nước lạnh : 1 bát nước sôi là được.

*Mách bạn mẹo lưu trữ rau, củ, quả tươi được lâu

Một số loại rau và trái cây cần được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng cũng có loại củ quả được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát.

Trang Eatthis đã chỉ ra, những mẹo và thủ thuật đơn giản sau đây giúp cho trái cây, rau củ tươi lâu nhất có thể.

1. Bỏ khoai tây, hành tây và cà chua ra khỏi tủ lạnh. Thay vào đó hãy bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không để trong tủ lạnh vì môi trường lạnh sẽ làm hỏng hương vị của chúng.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 3

Khoai tây, hành tây cần được để ở những nơi khô ráo và thoáng mát, sẽ bảo quản được lâu. Vì khi có ánh sáng và sự ẩm ướt thì khoai sẽ nảy mầm, gây hạī cho sức khỏe.

2. Giữ sản phẩm sản xuất ethylene (bơ, kiwi, cà chua, dưa mật) tránh xa các thực phẩm nhạy cảm với ethylene (táo, bông cải xanh, cà rốt, rau diếp). Bởi vì, một số loại trái cây và rau tạo ra một loại khí gọi là ethylene khi chúng chín. Khí này có thể làm chín sớm các thực phẩm nhạy cảm với nó.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 4

Bơ, chuối, dưa đỏ, kiwi, xoài, xuân đào, lê, mận và cà chua, nên được lưu trữ ở một nơi khác ngoài táo, bông cải xanh, cà rốt, rau xanh và dưa hấu.

3. Đặt chuối chưa chín trên quầy. Sau đó di chuyển chúng vào tủ lạnh khi chúng chín.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 5

Khi chuối chín có thể cho vào túi zip, hút chân không và để trong tủ lạnh.

4. Lưu trữ rau xanh xà lách và các loại thảo mộc tươi trong túi kín, chứa đầy một lượng không khí.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 6

Để các loại rau và thảo mộc tươi được lâu nên bảo quản chúng trong túi kín, chứa đầy một lượng không khí .

5. Lưu trữ trái cây có múi trong một túi lưới hoặc túi có đục lỗ trong tủ lạnh.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 7

Cho trái cây vào túi lưới vừa giúp làm lạnh thông thoáng, vừa tránh làm dập khi sắp xếp.

6. Bọc cần tây trong giấy nhôm bọc thực phẩm trước khi lưu trữ trong thùng rau của tủ lạnh.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 8

Nên quấn cần tây (đã để ráo nước) bằng giấy nhôm bọc thực phẩm rồi mới cho vào tủ lạnh.

7. Đặt cà rốt, rau diếp và bông cải xanh vào túi khô, riêng biệt trong tủ lạnh của bạn.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 9

Đặt cà rốt, rau diếp và bông cải xanh vào túi khô, riêng biệt trong tủ lạnh của bạn.

8. Để lưu trữ dứa, cắt ngọn lá và đặt trong tủ lạnh lộn ngược.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 10

Lưu trữ dứa lộn ngược giúp phân phối lại các loại đường chìm xuống đáy trong quá trình vận chuyển và cũng giúp nó giữ được lâu hơn.

9. Độ ẩm gây ra nấm mốc, vì vậy đừng rửa quả mọng cho đến khi bạn sẵn sàng ăn chúng.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 11

Vì quả mọng không chịu được ẩm ướt nên tránh rửa quả mọng nếu chưa ăn ngay vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc.

10. Cắt nhỏ hành tây và hẹ và bảo quản chúng trong một chai nước rỗng trong tủ đá.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 12

Để bảo quản hành lá được lâu, sau khi nhặt sạch, cắt chúng thành từng khúc phù hợp rồi bỏ vào chai nước rỗng và cho vào ngăn đá.

11. Giữ thịt và trái cây trong các khu vực riêng biệt của tủ lạnh để tránh ô nhiễm.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 13

Nên bảo quản thịt và các loại rau quả riêng biệt trong tủ lạnh.

12. Lưu trữ trái cây và rau quả tươi trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ f hoặc thấp hơn.

Rau héo chớ vội bỏ đi: Ngâm ngay vào thứ "nước thần" này rau sẽ tươi roi rói ngay lập tức ảnh 14

Tủ lạnh nên được giữ ở khoảng 40 độ F (khoảng 4 độ C) hoặc thấp hơn.


mẹo vặt

Tin tức mới nhất