Là phụ nữ có giận chồng “sôi máu” cũng đừng bao giờ nói 5 lời này

Trong lúc cáυ giận, máυ nóng dồn lên, không ít lần tôi tuôn ra những lời “vàng ngọc” với chồng. Không ít lần lỡ lời rồi, tôi mới hối hận và nhận thấy những lời nói thiếu kiểm soát có tác hại như thế nào tới hôn nhân của mình.

Là phụ nữ có giận chồng “sôi máu” cũng đừng bao giờ nói 5 lời này

Giận quá mất khôn, không phải lúc nào người làm vợ như tôi cũng có thể “uốn lưỡi bảy lần” trước khi nói. Ngay cả khi không cãi nhau, tôi cũng bâng quơ những câu nói ngυ ngơ theo một phản ứng bản năng nhất định. Chỉ có vậy thôi cũng khiến đức ông chồng của tôi tự ái. Chẳng phải chồng tôi nhỏ mọn, chỉ vì sau khi ngẫm lại, tôi cũng thấy mình vô tâm quá mức!

Nhưng rồi qua những lần “tự kiểm điểm” và “đúc rút kinh nghiệm”, tôi có được những kinh nghiệm nho nhỏ cho bản thân mình. Nhỏ nhưng thực sự hữu dụng, trở thành “bí kíp” khi nói chuyện với chồng mà tôi thấy cần chia sẻ với các bà vợ trên thế gian này.

1. Anh bị làm sao vậy?

Sẽ chẳng có gì đáng nói khi tôi dịu dàng rót vào tai chàng những lời êm ái như thế này khi chàng mệt mỏi.

Nhưng thử tưởng tượng, khi chàng quên tắm cho con, quên chìa khóa trong nhà lúc đi ra ngoài, chưa giúp tôi vá lại săm xe bị thủng từ hôm qua, trong khi mọi việc đang “rối như một mớ bòng bong”.

Tôi cao giọng một chút, nhướng mày một chút, gắt gỏng một chút: “Anh bị làm sao vậy???”… Tất cả những điều đó khiến câu nói này thay đổi hoàn toàn ý nghĩa và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, thay vì vội vàng tăng âm với câu nói này, tôi học được cách nói nhỏ nhẹ hơn: “Chắc là không phải anh cố tình quên, nhưng lần sau anh ráng nhớ nhé. Việc này với em rất quan trọng”.

Có thể lúc đó, lòng tôi vẫn sôi sùng sục vì cái tính đoảng, mau quên, vô tâm của chàng, nhưng gào thét lên cuối cùng cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Những lúc giận chồng, tôi, theo một phản ứng bản năng nhất đã nói ra những lời “vàng ngọc” làm tổn thương sâu sắc đến sĩ diện và lòng tự trọng của anh.

Là phụ nữ có giận chồng “sôi máu” cũng đừng bao giờ nói 5 lời này ảnh 1

2. Anh đang nghĩ cái gì thế… hả trời?

Tôi tự đi đến kết luận, đây là một câu nói có tính “sát thương” nghiêm trọng dù không chứa đựng bất cừ từ ngữ dung tục nào, bởi nó thể hiện rõ tôi đang ra mặt không tôn trọng các ý kiến của chàng và vội vàng đi đến một kết luận tiêu cực thay vì dành thời gian để hiểu rõ hơn những điều chàng nghĩ.

Vậy, đơn giản thôi, hãy thay câu nói: “Anh nghĩ gì thế hả?” bằng một câu nói dịu dàng ý nhị hơn: “Nếu là em, em sẽ…”. Tôi đã áp dụng, thấy cực kỳ hiệu quả với bản thân và với chàng của tôi.

3. Tất cả những gì anh làm là đây đó hả?

Là phụ nữ có giận chồng “sôi máu” cũng đừng bao giờ nói 5 lời này ảnh 2

Chính chàng xung phong trông bọn trẻ để tôi đi chợ mua đồ làm một bữa ngon cho cả nhà, nhưng khi về, tất cả những gì tôi nhìn thấy là bọn trẻ (vâng, chúng vẫn ở trong nhà) và một вãi chiến trường bừa bộn với sữa bột, đồ chơi, cốc tách, quần áo bẩn sạch lẫn lộn. Theo bản năng, tôi xẵng giọng: “Anh trông con vậy đó hả???” hay “Đây là tất cả những gì anh làm khi trông con hay sao?”…

Có thể tôi chỉ thuận miệng, nhưng chồng tôi (và có lẽ nhiều đức ông chồng khác) sẽ nhanh chóng hiểu theo một nghĩa tiêu cực hơn: “Anh thật là vô dụng!”, và cho rằng tôi đã không coi trọng một ông bố tuyệt vời như chàng. “Anh có trông con đó chứ, chúng vẫn ngoan ngoãn đây này. Em còn muốn anh làm gì nữa?”… Xem ra bữa ăn ngon mà tôi mất công dạo chợ có nguy cơ tan biến và thay vào đó có thể là một trận khẩu chiến.

Sau nhiều lần như vậy, tôi rút kinh nghiệm rằng, phải tránh tuyệt đối sự tăng xông cùng câu hỏi đầy tính nghi hoặc, chì chiết này. Thay vào đó, tôi sẽ nói: “Anh giúp em rửa sạch chỗ bình sữa, cốc chén và cho đồ vào máy giặt giúp em…”.

Và thêm một điều nữa, liệt kê thật cụ thể mỗi khi nhờ chàng làm một điều gì đó. Tránh tuyệt đối những khái niệm chung chung như trông con, coi nhà hay nấυ ăn!

4. Đừng có mà động vào em!

Trong cơn tức giận và không có cách nào để giải tỏa, tôi thường gắt gỏng: “Đừng có mà động vào em!” rồi lấy khoảng cách về mặt thể xác để trừng ρhạt chàng.

Hoặc đôi khi, chỉ là do “lệch pha” trong nhu cầu ân ái, tôi cũng nói với chồng câu này rồi xoay mình trùm chăn đi ngủ mà không biết rằng, đây là câu nói rất dễ khiến đàn ông cảm thấy tổn thương và bị bỏ rơi.

Dù là trong trường hợp nào, câu mệnh lệnh này cũng là điều tối kị. Bởi đôi khi, ái ân sẽ giúp chúng ta xóa đi những giận hờn, cảm nhận lại tình yêu và nhìn mọi điều với chiều hướng tích cực hơn. Và có muôn vàn cách khéo léo, tế nhị hơn để từ chối chồng mà không khiến chàng cảm thấy bị bỏ rơi. “Chồng ơi, hôm nay em mệt lắm, chỉ muốn ôm anh để ngủ một giấc thôi…”. Có đức ông chồng nào lại có thể giận dỗi trước lời từ chối kiêm đề nghị ngọt ngào này cơ chứ?

Là phụ nữ có giận chồng “sôi máu” cũng đừng bao giờ nói 5 lời này ảnh 3

5. Anh thật đáng thương!

Với những câu nói trên, bộ não của đàn ông sẽ tự động ᴅịch thành: “Anh thật đáng thương hại!”. Vốn là “sinh vật” coi lòng tự trọng và sĩ diện cao nhất trên đời, đàn ông luôn sợ bị người khác thương hại.

Bạn thân mến, sau đôi lần lỡ lời, tôi nhận ra rằng, mình thật là trẻ con khi thốt lên câu này. Chỉ có trẻ con mới nói với nhau như thế khi chúng cảm thấy giận dữ, tổn thương hay thất vọng. Còn chúng ta đều đã là người trưởng thành, nên dù trong tình huống xấu nhất, cũng đừng nói với nhau những câu như thế. Những lúc này, im lặng là vàng!


phụ nữ hôn nhân vợ chồng cãi nhau cãi vã ly hôn

Tin tức mới nhất