“Con trai không được khóc, con gái phải dịu dàng”: Quan niệm sai lầm của cha mẹ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Quan niệm sai lầm của cha mẹ “Con trai phải mạnh mẽ, con gái phải dịu dàng” khi dạy con ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của bé.

“Con trai không được khóc, con gái phải dịu dàng”: Quan niệm sai lầm của cha mẹ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều người là con trai phải dũng cảm, không thể dễ dàng rơi nước mắt, con gái phải dịu dàng, cư xử đúng mực. Trên thực tế, kiểu “khuôn mẫu” này không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Sẽ thật sai lầm nếu cha mẹ áp dụng quan niệm con trai mạnh mẽ, con gái dịu dàng khi dạy con.

Những sai lầm trong giáo dục giới tính

1. Nhầm lẫn giới tính của trẻ

Việc nhầm lẫn giới tính của trẻ là rất không mong muốn. Cha mẹ cho phép con trai mặc quần áo con gái và con gái mặc quần áo con trai.

2. Bỏ qua giới tính tâm lý

Một số cha mẹ chỉ chú ý đến giới tính sinh lý của trẻ và bỏ qua giới tính tâm lý của trẻ. Cha mẹ cho rằng con trai không được chơi búp bê, con gái không được chạy nhảy, đây là những định kiến về ​​giới không phù hợp.

“Con trai không được khóc, con gái phải dịu dàng”: Quan niệm sai lầm của cha mẹ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ ảnh 1

Phương pháp phù hợp giáo dục con theo giới tính

Về giáo dục giới tính, cha mẹ nên đừng dạy con trai phải mạnh mẽ, con gái phải dịu dàng. Thay vào đó hãy dạy con theo năng khiếu. Nghĩa là dựa trên tính cách và sở thích của trẻ, thay vì chỉ quy định “con trai nên làm gì” hay “con gái nên làm gì”.

1. Cha mẹ làm gương

Những lời nói và hành động của cha mẹ tác động rất lớn đến nhận thức về giới tính của con cái. Cha mẹ cần có cái nhìn khách quan, hiểu rõ sự khác biệt về giới, tận dụng các lợi thế của mỗi giới và làm gương tốt cho con cái họ.

Cha mẹ mắng nhau những câu như “phụ nữ nên ngoan ngoãn chăm con ở nhà” sẽ ảnh hưởng nhận thức về giới của con. Hãy để con hiểu chăm con là trách nhiệm chung của cha và mẹ, nhưng đồng thời cũng khẳng định giá trị của một người mẹ toàn thời gian.

2. Tôn trọng đặc điểm giới tính của trẻ

Bố mẹ cho trẻ em quần áo và đồ chơi phù hợp giới tính về thể chất và tâm lý, sử dụng màu sắc và vật dụng phù hợp đối với giới tính của con.

“Con trai không được khóc, con gái phải dịu dàng”: Quan niệm sai lầm của cha mẹ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ ảnh 2

3. Tạo cơ hội giáo dục phù hợp với đặc điểm giới tính của trẻ

Phân chia ᴄông việc theo sự khác biệt giới tính và đặc điểm của các thành viên trong gia đình, đồng thời khẳng định lợi thế của từng giới. Ccha mẹ cần kết hợp giữa nhu cầu của mình và mong muốn của trẻ. Nếu con trai thể hiện nhiều nét nữ tính, cha mẹ có thể hy vọng con có nhiều đặc điểm con trai hơn và tạo nhiều cơ hội để bé thể hiện. Đừng quên động viên con.

4. Hiểu đúng về giáo dục lưỡng tính

Hãy chú ý đến giới tính của trẻ, tốt hơn là nuôi dưỡng tính cách của trẻ. Giáo dục lưỡng tính đề cập đến việc nuôi dưỡng trẻ để làm chủ những lợi thế của cả hai giới.

Theo cách hiểu truyền thống, con trai dũng cảm, can đảm, logic và con gái có tính cách tỉ mỉ, dịu dàng. Sự hiểu biết không duy nhất cho một giới tính cụ thể.

Trong quá trình giáo dục, cha mẹ có thể điều chỉnh và tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện. Chẳng hạn, trẻ rụt rè có thể tham gia các hoạt động ngoài trời để rèn lòng can đảm. Trẻ thiếu tập trung có thể thực hiện nhiều hoạt động thủ ᴄông để rèn sự tỉ mỉ.

“Con trai không được khóc, con gái phải dịu dàng”: Quan niệm sai lầm của cha mẹ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ ảnh 3

5. Không phải con trai buộc phải mạnh mẽ, con gái phải dịu dàng

Bất kể là con trai hay con gái, con đều có thể cười khi hạnh phúc miễn không ảnh hưởng đến người khác.

Bất kể là con trai hay con gái, con có thể khóc khi buồn nhưng không làm tổn thương chính mình.

Tóm lại, cha mẹ cần đưa ra phương pháp giáo dục đúng đắn dựa trên các đặc điểm toàn diện về thể chất và tâm lý của trẻ. Hãy dạy con theo tính cách và sở thích của con, đừng cứng nhắc theo kiểu con trai phải mạnh mẽ, con gái phải dịu dàng. Cha mẹ cần tôn trọng cảm xúc của con cái, đừng ép con phải làm điều gì chỉ vì con là con trai hay con là con gái.


dạy con

Tin tức mới nhất