Chuyên gia chia sẻ: 4 cách Pнát triển não phải, mẹ làm mỗi ngày con tăng IQ vượt bậc

Có thể nhiều mẹ không biết, nhưng thực sự là đa số các nhà khoa học đều có ưu thế phát triển não phải vượt bậc.

Chuyên gia chia sẻ: 4 cách Pнát triển não phải, mẹ làm mỗi ngày con tăng IQ vượt bậc

Đúng là từ lúc có con mới đọc sách rồi lo tìm hiểu nhiều, chứ hồi xưa em lười đọc lắm lắm luôn ạ. Muốn con thông minh nên chăm đọc về vấn đề lắm, thú thực hồi đó em dốt, chỉ biết con người có não trái não phải, chứ cũng không rành não bên nào sẽ thực hiện nhiệm vụ gì, đóng vai trò như thế nào. Mãi sau này mới biết não trái thuộc phạm trù tư duy các vấn đề logic, còn não phải thì nghiêng về học thuật (tưởng tượng, quan sát, sáng tạo, vẽ vời,…) nhiều hơn. Nhưng một cái hay là các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh sự phát triển của não phải đóng vai trò quan trọng đối với trí thông minh của mỗi người. Theo em biết thì não phải có khả năng lưu trữ hơn gấp 1 triệu lần so với não trái. Não phải thường được sử dụng ít hơn, nhưng những người sở hữu não phải phát triển thường sẽ rất thông minh ưu tú. Bằng chứng là trên thế giới có rất nhiều nhà khoa học, họa sĩ, nghệ sĩ,… nổi tiếng có bán cầu não phải siêu phát triển. Một nghiên cứu được thực hiện trên quy mô 1000 người tại Đại học Harvard cũng đưa ra kết quả những học sinh có não phải phát triển thường đạt được thành tích cao hơn. Do đó, việc chú ý phát triển não phải cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vấn đề vô cùng quan trọng. Các chuyên gia cũng cho biết, có một số cách các mẹ có thể áp dụng thường xuyên để kích thích sự phát triển não phải cho con đây, cả nhà cùng xem qua nhé.

1. Cho trẻ thỏa sức sáng tạo

Trẻ nhỏ thì sức sáng tạo, trí tưởng tượng phải nói là vô biên. Các mẹ không nên cấm đoán, cho rằng đây là những điều xa vời viển vông. Thay vào đó, hãy khuyến khích con sáng tạo, tưởng tượng và nói ra suy nghĩ của mình các mẹ nhé. Khi chơi với con hoặc khi dạy con học, các mẹ nên chú ý lắng nghe ý kiến của con, đôi khi những suy nghĩ đầy sáng tạo của trẻ sẽ khiến chị em phải bất ngờ đấy. Đừng bắt ép con phải theo một khuôn khổ nào, vì cuộc sống muôn màu muôn vẻ và trẻ có sức sáng tạo dồi dào là việc vô cùng tốt. Do đó, hãy luôn bên cạnh đồng hành, tôn trọng suy nghĩ cá nhân của con và khích lệ con ngày càng phát huy được tiềm năng của mình nhé mẹ.

2. Khích lệ trẻ sử dụng tay trái

Chuyên gia chia sẻ: 4 cách Pнát triển não phải, mẹ làm mỗi ngày con tăng IQ vượt bậc ảnh 1

Não phải điều khiển các hoạt động thực hiện bằng tay trái, ngược lại, não trái sẽ điều khiển những hoạt động bằng tay phải. Nếu thấy con thuận tay phải, mẹ không nên cấm đoán hoặc bắt con phải dùng tay trái như số đông, hãy để con phát triển một cách hoàn toàn tự nhiên vì điều này chỉ mang lại nhiều ích lợi chứ không gây hại cho con đâu mẹ à. Thay vì cấm đoán, mẹ nên tập cho con dùng song song thêm tay phải nha.

3. Cho con chơi nhiều trò chơi trí tuệ

Các trò chơi trí tuệ như giải câu đố, trò chơi nhập vai,… vừa giúp rèn luyện khả năng suy nghĩ, vừa thúc đẩy óc sáng tạo trong trẻ và điều này cũng cực kỳ có lợi cho sự phát triển bán cầu não phải của con. Bé sẽ rất vui và tiếp thu được nhiều điều hay hơn khi có bố mẹ chơi cùng nên chị em dù có bận rộn đến mấy cũng nên dành thời gian cho con mỗi ngày nè.

4. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Chuyên gia chia sẻ: 4 cách Pнát triển não phải, mẹ làm mỗi ngày con tăng IQ vượt bậc ảnh 2

Khi thấy con hỏi quá nhiều, đôi khi lại suy nghĩ theo một chiều hướng khác người, nhiều mẹ thường cho rằng con léo nhéo suốt ngày khiến mình cảm thấy quá phiền phức. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ não bộ con phát triển mạnh mẽ. Khi trẻ có hướng giải quyết vấn đề theo hướng ngược lại với mọi người, chị em cũng đừng nên vội vàng cho rằng bé đang nghĩ sai hướng. Những đứa trẻ có lối tư duy sáng tạo nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao thường rất tài giỏi, đây cũng là dấu hiệu não phải của trẻ phát triển vượt bậc. Vì thế, hãy khuyến khích con đặt câu hỏi nhiều hơn, đây là một phương pháp giúp kích thích phát triển não phải  cho bé yêu ngày càng thông minh đó mẹ.


giáo dục con

Tin tức mới nhất