9 việc cha mẹ càng ép con làm sớm càng càng có lợi cho con, rộng công danh vẹn tài đức

Một đứa trẻ nếu không chịu bất kỳ áp lực nào từ bé sẽ khó có thể trưởng thành. Có 9 việc cha mẹ càng sớm ép con làm càng có lợi cho con đường công danh, tài đức sau này của trẻ.

9 việc cha mẹ càng ép con làm sớm càng càng có lợi cho con, rộng công danh vẹn tài đức

Giáo dục con cái chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào. Nhưng nếu không có bắt đầu và thiếu đi sự kiên nhẫn thì sẽ không bao giờ dám trông mong về một kết quả tốt đẹp. Có câu “gieo thói quen sẽ gặt tính cách, gieo tính cách thu được vận mệnh”. Những gì cha mẹ gieo vào con, bất kể khác biệt thời gian nảy mầm ở mỗi đứa trẻ, nó cũng đều trổ sinh hoa trái. Cây tốt sẽ cho trái tốt. Cách dạy dỗ đúng đắn sẽ uốn nắn nên những nhân cách đáng ngưỡng mộ.

Người xưa có câu “Tính tương cận, tập tương viễn”. Con người từ thuở lọt lòng bản tính đều như nhau. Qua môi trường giáo dục, thời gian tập tành thói quen mà tính cách được hình thành. Thế nên, nếu muốn con mình trưởng thành, có 9 việc cha mẹ càng sớm ép con làm càng có lợi cho sự phát triển nhân cách và dọn đường công danh sau này của trẻ.

1. Việc hôm nay chớ để ngày mai

Rất nhiều người có thói quen ngâm việc, đợi đến khi nước đến chân mới chịu nhảy. Tới lúc này, nếu có trục trặc xảy ra, việc xử lý sẽ vô cùng cam go.

Ngay từ nhỏ, nếu một đứa trẻ không được cha mẹ ép phải hoàn thành sớm công việc trước khi đến hạn, dần dà nó sẽ nhiễm căn bệnh ù lì lúc nào chẳng hay. Tâm thái thủng thẳng, lề mề trong công việc sẽ vì vậy mà làm nên tính cách chẳng mấy đẹp đẽ.

2. Sống có kỷ luật và phép tắc

Không ít gia đình có tư tưởng thả lỏng trong việc giáo dục vì muốn con mình được phát triển tự nhiên. Tuy nhiên ý nghĩa của việc trưởng thành tự nhiên lại bị hiểu chệch đi theo hướng khác và thay vì đem lại lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

Thói quen sinh hoạt có giờ giấc, rèn luyện bản thân trong kỷ luật sẽ giúp trẻ sớm học cách phân bổ thời gian cho từng hoạt động của cá nhân. Nhờ đó đứa trẻ hình thành năng lực tự kiểm soát bản thân, điều hướng kế hoạch hiện thực hóa ước mơ của bản thân. Không chỉ vậy, thói quen sống nề nếp còn đem lại cho trẻ nền tảng sức khỏe dẻo dai để có thể làm được nhiều điều mình ước muốn.

9 việc cha mẹ càng ép con làm sớm càng càng có lợi cho con, rộng công danh vẹn tài đức ảnh 1

3. Làm việc nhà như một trách nhiệm

Sợ con nhỏ không làm được việc hay sợ con đụng việc sẽ càng bày thêm việc, với những ái ngại này, nhiều mẹ không muốn chia việc nhà cho con làm. Thế nhưng tính một lại không tính 10. Trẻ làm việc nhà đem lại đem lại nhiều giá trị giáo dục cho chính bản thân trẻ. Không chỉ tập cách lãnh trách nhiệm và hoàn thành nó, trẻ làm việc nhà còn biết thấu hiểu nhiều hơn những vất vả của cha mẹ và học được cách làm thế nào để tình cảm gia đình ngày càng thêm bền chặt.

4. Dạy trẻ dám hoài nghi

Người lớn chúng ta thường chỉ dạy trẻ cái này đúng, cái kia sai mà quên mất rằng dạy trẻ hoài nghi cũng cần thiết không kém. Một đứa trẻ luôn biết đón nhận một chiều sẽ khó có thể phát triển tư duy sáng tạo và làm nên những thành tựu lớn. Là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm tạo cơ hội để con mình được phép hoài nghi, đặt câu hỏi ngược với vấn đề mà số đông cho rằng hiển nhiên. Nó có thể đúng và cũng có thể sai nhưng khi có dũng khí đi ngược lại số đông trẻ sẽ có can đảm để tiến xa hơn trong nhiều lĩnh vực. Quan trọng là cha mẹ phải đóng vai trò định hướng và dẫn dắt để trẻ ngày càng hình thành sự tự tin và năng lực tư duy độc lập.

5. Coi sách vở là bạn đồng hành

Không có nhân tài nào mà không nhờ đến sách vở. Những cuốn sách đối với trẻ nhỏ cũng như người bạn tri kỷ đem lại nguồn kiến thức phong phú và vô hạn. Chỉ cần đứa trẻ có thói quen đọc sách, không sợ sẽ không thành người. Cũng vì lý do này mà đọc sách trở thành 1 trong 9 việc cha mẹ càng sớm ép con làm càng có lợi cho tương lai sau này của trẻ.

Để tập cho con yêu sách, trước hết cha mẹ cũng phải là những người thích đọc sách. Hiểu phương pháp đọc và truyền cảm hứng đọc sẽ là vũ khí lợi hại để cha mẹ hướng con đến thói quen tốt này. 

9 việc cha mẹ càng ép con làm sớm càng càng có lợi cho con, rộng công danh vẹn tài đức ảnh 2

6. Có sai nhận lỗi, biết sai phải chừa

Sai phạm là điều là không thể tránh trên bước đường trưởng thành của mỗi đứa trẻ. Điều quan trọng là phải dạy phải biết nhận lỗi khi phạm sai lầm và biết đứng lên từ sai lầm đó mà không để lặp lại. Sự tái phạm từ những sai lầm sẽ như vết sẹo chai lỳ không cảm giác. Lâu dần sẽ biến trẻ chai đi với những điều sai trái.

7. Biết lựa chọn cho đi và giữ lại

Trưởng thành không chỉ có thành công trong sự nghiệp công danh mà còn về nhân cách. Giáo dục con biết cho đi và nhận lại nghĩa là đã cho chúng gia tài của đời người. Trong con tạo xoay vần của vũ trụ càn khôn, con cái chúng ta lớn lên cũng tiếp tục đi tìm kiếm hạnh phúc. Hạnh phúc cũng khởi đi từ những lựa chọn. Nếu biết điều sẽ giúp trẻ sống sót và sống hạnh phúc hơn cả trí khôn.

8. Đừng trông mong sự giúp đỡ

Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, Phổ Nghi từ nhỏ luôn được chăm chút theo kiểu cơm đưa đến miệng thì há, quần áo đưa tới người thì dang tay, nước dâng tới chân thì duỗi có người hầu hạ. Đến lúc thành dân đen lại chẳng thể làm được việc gì. Có lần đi quét đường còn lạc mất đường về. Sinh ra, con cần mẹ nhưng rồi trẻ con cũng phải lớn và phải tự làm mọi việc cho chính bản thân mình. Người không lo nổi cho mình thì không mong làm được điều gì lớn lao hơn.

9 việc cha mẹ càng ép con làm sớm càng càng có lợi cho con, rộng công danh vẹn tài đức ảnh 3

9. Kiềm chế cảm xúc cá nhân và lắng nghe người khác

Cội rễ của mọi sai lỗi đều xuất phát từ chỗ không kiềm chế cảm xúc cá nhân. Sinh ra, vốn dĩ ai cũng mang trong mình bao cung bậc hỷ, nộ, ái, ố. Ai cũng có tính tốt, tính xấu trong mình chỉ khác ở chỗ có người kiềm chế và có người không. Do đó, dạy con kiềm chế bản thân là một trong 9 điều cha mẹ càng sớm ép con làm càng tốt cho sự hình thành nhân cách và quyết định thành công sau này.

Đi cùng với việc dằn lòng là lắng nghe. Lắng nghe tiếng nói của người khác, thấu hiểu cho hoàn cảnh của họ sẽ giúp con biết mình kiềm chế cảm xúc tốt hơn.

Nếu những đứa trẻ không sớm được cha mẹ uốn nắn sẽ rất khó có thể trưởng thành. Do đó mới có câu nhìn quả biết cây, nhìn con biết cha mẹ là vậy.


dạy con giáo dục

Tin tức mới nhất