9 điều mẹ kiên trì làm mỗi ngày, con lớn lên thông minh tài trí hơn người

Để con thêm giỏi giang và thành công, mẹ đừng quên áp ᴅụnԍ những cách sau nhé.

9 điều mẹ kiên trì làm mỗi ngày, con lớn lên thông minh tài trí hơn người

Tất cả các bà mẹ đều mong muốn con mình sẽ trở thành một người có nhân cách tốt, thông minh và thành đạt trong tương lai và mỗi người sẽ có một cách dạy con riêng của mình. Không dám phán xét gì nhưng em thấy cũng có khá nhiều mẹ đang bị ám ảnh việc con phải trở thành thần đồng, rồi tài năng xuất chúng. Đây có thể là áp lực khiến nhiều đứa trẻ bị hoảng loạn tinh thần, ảnh hưởng tâm lý đấy ạ.

Gần nhà em có bé kia phải nói là học rất giỏi luôn, lúc nào cũng đứng đầu lớp, bố mẹ thì luôn thúc ép bắt học đêm học ngày nên nhìn con bé lúc nào cũng xanh xao phờ phạc. Thành tích đang tốt thế thì bỗng đùng một cái bị rớt đại học, khỏi phải nói đây là một cú sṓc với gia đình đó thế nào, nhưng kinh khủng hơn là bé này sau đợt bị rớt đại học thì có nhiều dấu hiệu về tâm thần, phải đưa đi viện chữa đến bây giờ hơn 1 năm chỉ mới tiến triển có đôi chút thôi.

Bởi vậy ta nói bố mẹ nào cũng muốn con mình thông minh giỏi giang, nhưng tốt nhất vẫn nên lựa chọn các phương pháp giáo dục đúng đắn chứ tuyệt đối đừng ép buộc hay tạo áp lực cho đứa trẻ. Hôm bữa em có đọc được một bài viết về nghiên cứu của Đại học Harvard, họ có chứng minh những điều bố mẹ chăm làm mỗi ngày thì con sẽ thông minh và giỏi giang hơn nè, các mẹ có thể tham khảo nha.

Dạy trẻ học toán sớm

Các chuyên gia cho biết họ đã nghiên cứu và kết luận một điều hết sức thú vị, trẻ được làm quen với toán học từ sớm không chỉ nhanh nhẹn hơn trong việc tính toán sau này mà còn có lợi hơn cho việc phát triển kỹ năng đọc hiểu. Học toán tốt giúp trẻ gia tăng khả năng tư duy, tính logic, khả năng tính toán,…

9 điều mẹ kiên trì làm mỗi ngày, con lớn lên thông minh tài trí hơn người ảnh 1

Mẹ có sự nɢhiệp riêng

Các chuyên gia thực hiện cuộc nghiên cứu thuộc Trường Kinh doanh Harvard đã kết luận những người mẹ có sự nɢhiệp riêng vững chắc thường tạo được ấn tượng tốt trong mắt con cái. Điều này chứng tỏ quyền bình đẳng trong gia đình và đứa trẻ cũng sẽ có thêm động lực để phát triển bản thân khi mẹ của chúng là một người tài giỏi, mạnh mẽ và có chính kiến riêng.

Dạy trẻ tự học

Ý thức được tầm quan trọng của việc tự học và kỷ luật nghiêm khắc với bản thân sẽ giúp trẻ xác định được mục tiêu mình đang hướng đến. Mẹ nên tạo điều kiện cho con tự học mỗi ngày, cho con hiểu về sự cố gắng và nỗ lực của bản thân luôn cần được coi trọng, chỉ khi nào thực sự khó khăn thì mới nên nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Cho con làm việc nhà từ sớm

Một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard đã đưa ra kết luận những đứa trẻ được bố mẹ rèn luyện cho kỹ năng làm việc nhà từ sớm khi lớn lên thường có suy nghĩ ᴆộc lập và trưởng thành hơn. Chính vì thế, chúng dễ dàng kiếm được việc làm như mong muốn và khả năng phát triển trong tương lai cũng xán lạn hơn đó ạ.

Công nhận thành quả của con

Không ít các mẹ sợ con tự kiêu nên thường dửng dưng, không công nhận thành quả con đạt được, điều này có thể khiến trẻ bị tổn thươnɢ tâm lý, tạo cảm giác tự ti và không muốn cố gắng nữa. Khi con đạt thành tích tốt, mẹ hãy công nhận thành quả bằng những lời khen ngợi nhẹ nhàng, tích cực để trẻ có thêm động lực phấn đấu, chỉ cần đừng đưa con “lên mây” và nhớ nhắc nhở trẻ cố gắng hơn nữa thì mọi chuyện sẽ ổn thôi mẹ ơi.

9 điều mẹ kiên trì làm mỗi ngày, con lớn lên thông minh tài trí hơn người ảnh 2

Truyền năng lượng tích cực cho con

Cảm xúc tiêu cực có thể khiến con  phải chịu nhiều căng thẳng, mệt mỏi. Vì thế, một trong những điều mẹ nên làm mỗi ngày đó là truyền những năng lượng tích cực cho con, trong đó, cách dễ nhất chính là xây dựng cho con một môi trường sống tuyệt vời với nền tảng là một gia đình hạnh phúc. Khi gia đình hạnh phúc, đứa trẻ luôn có cảm xúc vui vẻ, thoải mái, nhờ đó EQ phát triển mạnh mẽ hơn, tư duy của con cũng càng ngày càng sáng tạo, con thích thú muốn khám phá nhiều điều mới hơn.

Rèn luyện những kỹ năng xã hội cho con

Một số mẹ nghĩ con chỉ cần học giỏi các môn học ở trường thì khi lớn lên sẽ giỏi giang hơn người. Tuy nhiên, kiến thức sách vở dù đúng là có quan trọng nhưng cũng cần đi kèm các kỹ năng mềm, cách giải quyết tình huống, cách tạo dựng mối quan hệ,… có đủ các yếu tố này mới có thể đảm bảo cho độ thành công của con sau này. Các chuyên gia đã chứng minh những đứa trẻ được bố mẹ cho tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, hay gặp gỡ, trò chuyện với những người xung quanh,… thường vô cùng tự tin, năng động, có nhiều ý tưởng sáng tạo và đem về nhiều thành quả to lớn trong công việc.

Chú trọng việc dạy con trong 3 năm đầu

Nhiều người thường bỏ qua những năm đầu vì cho rằng trẻ còn nhỏ, chưa cần thiết phải dạy. Nhưng cái cây chỉ có thể uốn được khi còn non và con người cũng như vậy. Muốn trẻ lớn lên tài giỏi, là một người có ích cho xã hội thì mẹ phải ý thức dạy con ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là trong 3 năm đầu – giai đoạn bắt đầu hình thành những nhận thức đầu tiên về đúng – sai, phải – trái của con. Một phương pháp giáo dục đúng đắn sẽ giúp trẻ thêm hạnh phúc, vui vẻ và tiếp thu tốt các kiến thức về mọi mặt.


giáo dục

Tin tức mới nhất