8 bài học đắt giá mẹ nhận được sau 1 năm ngừng quát mắng con: Ngủ ngon hơn, gia đình hạnh phúc hơn

8 bài học mẹ nhận được sau 1 năm ngừng la mắng con là động lực cho tất cả những mẹ có con nhỏ cùng nhau thử thách cách dạy con không dùng ʙạo lực ngôn từ.

8 bài học đắt giá mẹ nhận được sau 1 năm ngừng quát mắng con: Ngủ ngon hơn, gia đình hạnh phúc hơn

Một ngày khi ở cùng 4 đứa con trai, người mẹ mặt đỏ bừng bừng,cơ thể run rẩy, miệng la hét khiến 4 đứa đứa trẻ khóc nức nở. Ngày hôm sau chị cảm thấy hối hận vô cùng và tự hứa rằng mình sẽ không la mắng con trong suốt 365 ngày. 1 năm trải nghiệm và thực hiện thử thách, chị đã học được rất nhiều bài học đáng trân quý. Dưới đây là 8 trong số những bài học mẹ nhận được sau 1 năm ngừng la mắng con. Lắng nghe chia sẻ của người mẹ này để thấy rằng việc la mắng trẻ chỉ khiến cả mẹ và con cùng tổn thương.

1. Trẻ con cũng có những ngày vui, tồi tệ, có lúc ngoan có lúc không nghe lời

Cũng giống người lớn, trẻ con có ngày vui ngày buồn. Lúc ngoan ngoãn, vâng lời, lúc lại cáu kỉnh, bướng bỉnh. Sai lầm là điều không tránh khỏi trong quá trình con lớn lên. Chúng cần sai lầm để trưởng thành. Bình tĩnh và kiểm soát tâm trạng trước khi nhắc nhở con làm việc gì đó sẽ hiệu quả hơn nhiều so với la mắng con. Không đứa trẻ nào thích bị la mắng. La mắng khi con sai phạm không giúp con tốt hơn.

2. Mẹ vẫn có thể yêu thương và kiên nhẫn

Thật sai lầm khi chúng ta dành sự dịu dàng cho người ngoài nhưng lại đem sự cọc cằn, nóng nảy thể hiện trước con cái. Trong 1 năm không la mắng con, chị nhận ra bản thân mình cũng rất yêu thương và kiên nhẫn chỉ là trước đó chỉ không cho các con thấy.

3. Thường, mẹ là vấn đề chứ không phải con

8 bài học đắt giá mẹ nhận được sau 1 năm ngừng quát mắng con: Ngủ ngon hơn, gia đình hạnh phúc hơn ảnh 1

Một điều ý nghĩa trong những bài học mẹ nhận được sau 1 năm ngừng la mắng con chính là nhìn ra vấn đề thường nằm ở mẹ không phải vì con hư. Mẹ thường la hét khi quá căng thẳng, áp lực ᴄôпg việc hay vừa cãi nhau với chồng,…Ngay khi nhận thấy cơn thịnh nộ sắp bùng phát, chị sẽ tìm một cái gì đó để “hạ hỏa”, một viên sô cô la chẳng hạn.

4. Ngủ ngon hơn vì không còn cảm giác áy náy

Mỗi lần la mắng con khóc, mẹ cũng đứng khóc theo. Sau đó là cái cảm giác tội lỗi và áy náy vô cùng. Những đứa con dần xa lánh, thậm chí là ghét mẹ. Tuy nhiên trong 1 năm không la mắng con, chị đã không còn áy náy, thay vào đó là cảm giác ngon giấc hơn mỗi đêm.

5. La mắng không hiệu quả

Trong quá trình thực hiện thử thách, chị nhận ra rằng việc la mắng con thật sự không mang lại hiệu quả. Ngược lại chỉ khiến mọi thứ trở nên vượt kiểm soát, tồi tệ hơn. Càng la hét, con càng làm trái ý mẹ. Thay vào đó, lời nói nhẹ nhàng lại có uy lực hơn.

6. Chăm sóc tốt cho bản thân giúp mẹ ngừng la mắng con

8 bài học đắt giá mẹ nhận được sau 1 năm ngừng quát mắng con: Ngủ ngon hơn, gia đình hạnh phúc hơn ảnh 2

Thừa cân, kiệt sức, cảm giác cô đơn,.. là ngòi пổ cho những cảm xύc tiêu cực. Trong quá trình ngừng la mắng con, chị nhận ra việc chăm sóc bản thân bằng cách ngủ sớm hơn, cố gắng tập thể dục, gặp gỡ bạn bè là một vài cách có thể ngừng mắng con và mang lại cảm giác hạnh phúc và yêu thương hơn cho chính mình.

7. Làm được nhiều điều tuyệt vời cho và gia đình

Sự bình tĩnh cho chị được sống mỗi ngày thật hạnh phúc và thoải mái. Cũng nhờ vậy, chị có thể làm được nhiều điều tuyệt vời hơn cho gia đình của mình, biết học cách yêu thương, kiên nhẫn và thấu hiểu hơn.

8. Tuy khó nhưng mẹ có thể làm được

Tất nhiên sẽ có lúc sự chịu đựng vượt giới hạn nhưng chị cố dặn lòng kiềm lại. Để vượt qua nó, chị phải dùng rất nhiều trò điên rồ như chui vào toilet và la hét, đấm ngực, tiếng hét chuyển thành tiếng hát bla bla… Cụm từ “ít ra” giúp chị nhìn mọi việc theo hướng tích cực hơn để không phải la mắng con. Chẳng hạn “Con vừa làm đổ cả hộp sữa ra sàn. Ít ra đó không phải cốc thủy tinh.”


nuôi con dạy con gia đình cha mẹ phụ nữ hạnh phúc làm đẹp sức khỏe lối sống sự nghiệp

Tin tức mới nhất