7 điều mẹ phải nói trước khi con 14 tuổi để giúp con thành đạt, hạnh phúc và định hình nhân cách tốt đẹp về sau

7 điều mẹ phải nói với con trước khi con 14 tuổi sẽ giúp con thành đạt và có một cuộc sống hạnh phúc về sau.

7 điều mẹ phải nói trước khi con 14 tuổi để giúp con thành đạt, hạnh phúc và định hình nhân cách tốt đẹp về sau

Nuôi dạy con không chỉ cho con có cuộc sống vật chất đủ đầy mà ba mẹ còn phải là người định hướng và mang đến cho con những lời khuyên hữu ích, giúp con hiểu được giá trị của cuộc sống và có thêm động lực để thực hiện mục tiêu của mình. Muốn làm được điều đó, mẹ đừng quên 7 điều mẹ phải nói với con trước khi con 14 tuổi.

1. Con không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người

Chín người mười ý nên con đừng bao giờ phải cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người hay buồn bã vì ai đó không thích con. Hãy làm điều gì con cảm thấy nên làm và không hổ thẹn với lương tâm là được. Nếu con cứ để ý đến lời khen tặng hay sự chỉ trích của người khác, con sẽ không còn thời gian để sống cho mình và thực hiện những ước mơ của bản thân.

2. Luôn chuẩn bị sẵn lời cảm ơn

Không ai có nhiệm vụ phải làm điều gì đó cho con. Tất cả những sự giúp đỡ đến từ người khác đều xuất phát từ lòng tốt và sự hào hiệp của họ. Do đó, con hãy luôn lấp đầy trái tim bằng sự biết ơn để thấy cuộc đời này đẹp đẽ biết bao và từng ngày qua đi, hãy cảm nhận niềm hạnh phúc vì nhận được sự quan tâm của mọi người.

7 điều mẹ phải nói trước khi con 14 tuổi để giúp con thành đạt, hạnh phúc và định hình nhân cách tốt đẹp về sau ảnh 1

3. Sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc

Tiền thật sự quan trọng. Nó giúp con hưởng thụ một cuộc sống đủ đầy, tiện nghi về vật chất. Nhưng con đừng để phải hối hận vì đi vào vết xe đổ của nhiều người: khi còn trẻ dùng sức khỏe để kiếm tiền, khi về già lại dùng tiền để mua lại sức khỏe. Dùng sức khỏe để đánh đổi những vật ngoài thân là một sai lầm lớn nhất của nhiều người trên thế giới này. Vậy nên, mỗi ngày qua đi, con hãy dành thời gian cho việc luyện tập nâng cao thể lực. Con sẽ thấy việc này thật sự hữu ích, cơ thể con tràn đầy năng lượng, tư duy con luôn minh mẫn. Con không chỉ đủ sức kiếm nhiều tiền mà còn có thể chinh phục bất kỳ mục tiêu nào con muốn.

4. Con học cho chính con

Hãy nhớ rằng con không học vì mẹ hay ai khác, con học cho chính bản thân con. Học sẽ mở ra nhiều cơ hội cho tương lai, giúp con chọn công việc con yêu thích, chọn cho mình một lối sống phù hợp và không phải lệ thuộc vào bất kỳ ai sau này. Vậy nên, quyết tâm học đến nơi đến chốn hay bỏ ngang giữa chừng là do con chọn và con phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

7 điều mẹ phải nói trước khi con 14 tuổi để giúp con thành đạt, hạnh phúc và định hình nhân cách tốt đẹp về sau ảnh 2

5. Con không nhất thiết phải học đại học

Học qua bậc đại học là bước đệm quan trọng cho mỗi người trong việc hướng đến một công việc tốt, một tương lai ổn định. Tuy nhiên, nếu không thích, con vẫn có thể chọn cho mình một con đường khác phù hợp với năng lực và đam mê của con. Và để thành công với chọn lựa đó, con phải hiểu bản thân con muốn gì và thế mạnh của con là gì. Điều này là một trong 7 điều mẹ phải nói với con trước 14 tuổi để bé có đủ thời gian định hướng cho ước mơ, nghề nghiệp tương lai sau này.

6. Vận mệnh nằm trong tay mỗi người

Có những điều trong cuộc sống này con không thể thay đổi, chẳng hạn như nguồn gốc xuất thân. Hoàn cảnh gia đình của mỗi người là không giống nhau và đã được định sẵn khi chúng ta đến với thế giới này. Sinh ra trong một gia đình giàu có hay nghèo khổ không quyết định việc con có hạnh phúc, thành đạt mai sau hay không. Một người biết vươn lên từ nghèo khó chắc chắn hậu vận sẽ tốt hơn kẻ lười nhác, sống dựa vào tiền của có sẵn của gia đình. Vì vậy, con đừng đổ thừa cho hoàn cảnh vì tương lai con tốt hay xấu, thành hay bại đều nằm trong tay con.

7 điều mẹ phải nói trước khi con 14 tuổi để giúp con thành đạt, hạnh phúc và định hình nhân cách tốt đẹp về sau ảnh 3

7. Đừng dựa dẫm

Ba mẹ không thể ở bên cạnh con mãi, chỉ có thể đồng hành cùng con một quãng ngắn và sau đó con phải một mình bước tiếp hành trình còn lại của cuộc đời. Vậy nên, ngay từ nhỏ, con phải tự lập và quyết định mọi thứ liên quan đến bản thân, đừng dựa dẫm vào bất cứ ai để không phải hụt hẫng, chới với khi ai đó rời xa mình.

Có thể nói, 7 điều mẹ phải nói với con trước khi con 14 tuổi chính là 7 chân lý mà bất kỳ ai nếu lĩnh hội hết ý nghĩa của nò cũng đều gặt hái thành công. Vì vậy, trách nhiệm của mẹ là hãy giúp con “thấm” hết ý nghĩa của những điều này.


day con

Tin tức mới nhất