5 ngôn ngữ cơ thể từ trẻ sơ sinh, bố cần nắm rõ sẽ chăm con tốt hơn, đỡ đần giúp mẹ bớt cực nhọc

Dành thời gian cùng vợ chăm sóc con sau khi sinh không chỉ thể hiện tính trách nhiệm, sự chu đáo, mà còn là cơ hội tuyệt vời để bố thêm phần gắn kết với thiên thần nhỏ.

5 ngôn ngữ cơ thể từ trẻ sơ sinh, bố cần nắm rõ sẽ chăm con tốt hơn, đỡ đần giúp mẹ bớt cực nhọc

Bố biết không, mặc dù trẻ sơ sinh chưa biết nói, nhưng các con luôn có cách giao tiếp với bố mẹ và mọi người xung quanh rất riêng.

Bố chỉ cần lắng nghe âm thanh con tạo ra, chú ý quan sáϯ những hành động nhỏ xíu sẽ thấu hiểu mong muốn, nhu cầu của con. Sau đây là 5 ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh, bố nắm rõ sẽ chăm sóc con dễ dàng và thuần thục hơn.

1. Xoay mặt đi hướng khác khi bé cần không gian riêng

Chẳng ai thích không gian riêng của mình bị “xâm chiếm” và thiên thần nhỏ của bố cũng vậy. Nhất là khi trẻ sơ sinh vốn quen với môi trường yên tĩnh trong bụng mẹ, nên con càng cảm thấy không yên tâm trong một môi trường quá ồn. Vì thế, bé thường phản ứng bằng cách quấy khóc, bám bố mẹ và quay mặt đi khi ở trong môi trường quá ồn ào hoặc xung quanh có nhiều người muốn chạm, bế bé. Việc bố nên làm là cho trẻ một không gian tĩnh lặng nơi bé được tự do chơi đùa và ngủ.

Tiếng điện thoại hay tiếng cười nói huyên náo còn có thể khiến con ngủ không sâu giấc, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Vì thế, bố nên điều chỉnh những âm thanh xung quanh để bảo vệ giấc ngủ, cũng như giúp bé cảm thấy yên tâm, được bao bọc.

2. Giao tiếp bằng mắt và thủ thỉ khi bé muốn chơi

Nếu bé cưng của bố liên tục giao tiếp bằng mắt và ê a những âm thanh đáng yêu như “ooh – ooh – ooh” và “ah – ah – ah” thì rất có thể bé đang tạo sự chú ý và muốn chơi với bố. Những lúc như thế, bố hãy âu yếm, mỉm cười và dành thời gian vui chơi cùng con. Những trò chơi đơn giản như: chơi lục lạc, sờ nắm đồ vật, bế con và nhảy theo điệu nhạc vui nhộn… không những giúp hai bố con bồi dưỡng tình cảm, mà còn tăng cường phát triển giác quan, khả năng phản xạ và thể chất cho thiên thần nhỏ.

3. Dùng tay nắm mọi thứ khi trí não phát triển

Trẻ sơ sinh thường thích dùng bàn tay nhỏ nhắn của mình để cầm nắm lấy mọi thứ, nhất là ngón tay của bố và mẹ. Hành động này không chỉ là phản ứng bản năng, mà còn cho thấy hệ cơ và hệ thần kinh của bé đang phát triển rất tốt. Thậm chí nhiều nghiên cứu còn cho rằng, những đứa trẻ biết cầm nắm đồ vật bằng ngón trỏ và ngón cái, biết chỉ tay càng sớm càng thông minh hơn so với các bé cùng lứa.

Để kích thích phản xạ cầm nắm của bé, bố nên đặt những hình khối mềm, gấu bông nhiều màu sắc và khuyến khích con với lấy. Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, bố có thể cùng mẹ chuẩn bị và cắt sẵn những món rau củ, trái cây mềm cho bé thưởng thức. Việc bốc thức ăn bằng tay sẽ góp phần giúp bé phát triển kỹ năng vận động tinh, chủ động ăn uống và ít kén chọn về sau.

4. Bình tĩnh khi thức dậy nghĩa là bé đang bước vào “giai đoạn cảnh báo yên tĩnh”

Trẻ con thường quấy khóc và tỏ ra khó chịu mỗi khi thức dậy. Tuy nhiên, nếu một ngày bé thức dậy rất bình tĩnh và thoải mái thì bố cũng không nên quá ngạc nhiên. Vì đây là “giai đoạn cảnh báo yên tĩnh”, lúc này bé đang lặng lẽ nhận thức về môi trường xung quanh. Bố có thể thấy bé nhìn chằm chằm vào các đồ vật, phản ứng với âm thanh và chuyển động một cách rất bình tĩnh.

5. Thích chơi trò ú òa khi nhận thức được cải thiện

Khi thích chơi trò ú òa nghĩa là thiên thần nhỏ của bố đã bắt đầu nhận thức được rằng, các đồ vật vẫn tồn tại ngay cả khi mắt không thể nhìn thấy chúng. Cụ thể, hành động bố dùng tay che mặt và mở một cách bất ngờ sẽ kích thích não bộ của trẻ phân tích thông tin và giúp bé dần dần hiểu rằng bố vẫn ở đó chứ không đi đâu cả.

Từ 6 tháng tuổi, con sẽ bắt đầu tìm kiếm những đồ vật có thể nhìn thấy, và từ 9 tháng tuổi trở đi con sẽ biết cách tìm kiếm những đồ vật bị ẩn giấu. Việc thường xuyên cùng con chơi trò ú òa sẽ giúp con tăng khả năng phán đoán, ghi nhớ và cảm thấy hạnh phúc hơn. Vì vậy, dù bận rộn bố cũng nên dành chút thời gian cùng con trải nghiệm trò chơi đơn giản và vô cùng bổ ích này nhé!


phụ nữ chăm sóc trẻ sơ sinh

Tin tức mới nhất