5 hình phạϯ hiệu quả, không làm tổn thương con cái, cha mẹ khôn thì nên học

Phạt con như thế nào để con vừa nhận ra lỗi sai mà không cảm thấy bị tổn thương là cả một nghệ thuật mà không phải cha mẹ nào cũng biết cách.

5 hình phạϯ hiệu quả, không làm tổn thương con cái, cha mẹ khôn thì nên học

Khi con phạm lỗi, phần đông chúng ta thường la hét hoặc sử dụng các biện pháp mạnh, thậm chí làm đau trẻ để con sợ mà không dám tái phạm. Nhưng trên thực tế, các hình thức phạt con này không có tác dụng làm trẻ thay đổi tích cực vì không giúp con nhận ra khuyết điểm của mình.

Мặt khác, những cách phạt con thô bạo không chỉ làm trẻ tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần mà tác hại còn có thể kéo dài đến cả khi trẻ lớn lên. Những đứa trẻ này dễ trở nên tự ti, sống tách biệt trong gia đình do không cảm nhận được tình thương của cha mẹ dành cho. Theo đó, chúng dễ trở thành những đứa trẻ nổi loạn, cộc cằn, chống đối bố mẹ.

Đặc biệt, nghiên cứu còn cho thấy việc đánh đập, bạo hành bằng ngôn ngữ có thể phá hủy các tế bào não đang phát triển. Đặc biệt ở trẻ thường xuyên bị la mắng, kênh kết nối não phải và não trái trở nên nhỏ hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khu vực não liên quan đến cảm xúc và sự chú ý.

Vậy cha mẹ nên phạt con như thế nào mới hiệu quả và tốt cho trẻ? Theo chuyên gia, phụ huynh có thể phân loại cách phạt con theo từng tình huống như sau:

1. Khi trẻ nghịch phá

Những đứa trẻ nghịch ngợm rất khó quản. Chúng thường xuyên luôn tay luôn chân và hay giả vờ không nghe lời cha mẹ nhắc nhở. Đây là những đứa trẻ có tư chất thông minh nhưng cực kỳ bướng bỉnh, càng đánh trẻ càng không có tác dụng. Phớt lờ cũng không phải là cách.

Tốt nhất, cha mẹ ngay từ đầu hãy đặt ra các quy tắc với trẻ, chẳng hạn, nếu con làm hỏng đồ đạc, con sẽ bị phạt úp mặt vào tường 5 phút. Lúc đầu trẻ chưa hiểu ra nhưng sau nhiều lần vi phạm và bị phạt, con sẽ ý thức được điều gì không nên làm. 

5 hình phạϯ hiệu quả, không làm tổn thương con cái, cha mẹ khôn thì nên học ảnh 1

2. Khi trẻ mải chơi quên công việc cha mẹ giao

Nếu trẻ mải chơi, quên làm công việc cha mẹ giao, phụ huynh có thể phạt con bằng cách tước đi của con một “quyền lợi” nào đó. Ví dụ trẻ quên làm bài tập về nhà, cha mẹ có thể không cho con chơi điện thoại trong 1 tuần. Những hình phạt này cần có trong bảng nội quy do cha mẹ đề ra với trẻ hoặc được thỏa thuận trước với trẻ để con cảm thấy tâm phục khẩu phục khi nhận hình phạt. Cách này giúp trẻ hiểu ra rằng nếu con không hoàn thành trách nhiệm của mình thì con sẽ không được phép làm những điều mình thích.

3. Khi con khóc lóc mè nheo

Khi trẻ không ngừng khóc lóc, vòi vĩnh, cha mẹ hãy cho con vào phòng hay một không gian nào đó chỉ có mình con và nói: “bây giờ con có thể khóc thoải mái. Khi khóc xong, chúng ta sẽ cùng nói chuyện với nhau”.

Chắc chắn không có “khán giả”, trẻ sẽ không còn hứng thú để khóc. Sau khi con đã ngưng khóc, cha mẹ có thể thủ thỉ với con để giúp trẻ nhận ra khuyết điểm đồng thời giúp con hiểu đó là hành vi xấu, không có ở bé ngoan. 

5 hình phạϯ hiệu quả, không làm tổn thương con cái, cha mẹ khôn thì nên học ảnh 2

4. Khi con vẽ bậy lên tường, vứt đồ đạc lung tung

Một trong những cách phạt con hiệu quả là mẹ hãy giúp con chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Ví dụ, con vẽ bậy ra sàn, cha mẹ hãy bắt con con lau sạch sàn nhà. Nếu con vứt đồ chơi lung tung, mẹ hãy yêu cầu con thu dọn đồ chơi vào giỏ bằng cách nói khéo léo: “Con có muốn mẹ cùng con dọn đống đồ chơi này không?”.

5. Khi con nói dối, lấy đồ của người khác, đánh bạn

Đây là những hành vi cho thấy con đang rất gần với ranh giới của một đứa trẻ hư. Hình phạt hiệu quả không phải là ngăn cấm, là đánh mắng mà điều cần làm là hãy giúp trẻ hiểu ra hành vi của con là xấu, gây hại cho người khác. Thay vào đó, cha mẹ có thể giáo dục con bằng cách kể cho con nghe những câu chuyện có nội dung giáo dục về lòng trung thực, lòng tốt, nhân ái. Với trẻ đã đi học, cha mẹ hãy mua cho con nhiều sách truyện có nội dung lành mạnh nhằm giúp định hướng hành vi và tâm lý trẻ. Khi trẻ vi phạm, hãy bắt con chép phạt 1 câu hoặc 1 đoạn ý nghĩa, mang tính giáo dục trong sách.


giáo dục

Tin tức mới nhất