4 tuyệt chiêu “trị” trẻ sơ sinh hết chứng khóc đêm ngủ ngày, mẹ chẳng lo stress

Các mẹ ơi em stress mất thôi. Em mới sinh cu Bon được 3 tháng, thực sự em chưa gặp trường hợp nào quấy khóc kinh khủng như nhóc nhà em.

4 tuyệt chiêu “trị” trẻ sơ sinh hết chứng khóc đêm ngủ ngày, mẹ chẳng lo stress

Cứ ngủ dậy là mở miệng ăn vạ, khóc lóc bấu mẹ làm em chẳng làm được việc gì. Nhưng ban ngày thì còn có ông bà nội thay nhau nựng cháu, chứ ban đêm mới là kinh khủng.

Ngày ngủ nhiều nên ban đêm ru thế nào mắt cu cậu vẫn mở thao láo, hát ru mỏi miệng Bon cũng chợp mắt đi một tí rồi lại giật mình tỉnh giấc, miệng thì không ngừng gào. Có khi bé thức liền 6 tiếng, ngáp lên ngáp xuống mà không ngủ được.

Hai vợ chồng nghe con khóc mỗi đêm mà stress kinh khủng, mệt mỏi đến mức muốn điên lên. Tình trạng ấy cứ lặp đi lặp lại em thấy trầm ᴄảm, cáu chồng loạn lên.

Thật sự là em cảm thấy không chịu đựng nổi nữa nên mới phải gọi điện cho con bạn làm bên bệnh viện phụ sản, thấy em stress nặng, nó động viên khuyên nhủ rồi bày cho 4 cách để uốn nắn Bon trở thành “thanh niên nghiêm túc” không ngủ ngày thức đêm. Em áp dụng 1 tuần đã thấy có chuyển biến tích cực rồi đây các mẹ.

Bỏ túi 4 tuyệt chiêu “uốn nắn” trẻ sơ sinh hết khóc đêm ngủ ngày, từ nay mẹ tha hồ nhàn tênh, chẳng lo stress

1. Giúp con phân biệt ngày và đêm

Nhiều bé sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng, mẹ có thể nhận biết điều này khi nhận thấy bé quẫy đạp trong bụng mẹ nhiều hơn vào ban đêm. Khi chào đời, bé vẫn giữ thói quen như khi ở trong bụng mẹ nên thường ngủ ngày, thức đêm.

Trường hợp này cực đúng với Bon nhà em, ngày Bon ngủ nhiều và sâu nên tối mắt con cứ thao láo.

Nghe lời khuyên của bác sĩ em quyết định bắt tay vào ᴄông cuộc điều chỉnh giấc ngủ cho con, ban ngày em không cho bé ngủ nhiều, cố gắng giữ cho con thật tỉnh táo bằng những cách này:

– Chơi đùa với con càng nhiều càng tốt.

– Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.

– Không cần thiết phải “ᴄắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…

– Nếu đang bú mà con thiu thiu ngủ thì mẹ hãy vỗ nhẹ nhẹ để đánh thức bé dậy.

Chơi cả ngày nên ban đêm con sẽ ngủ ngoan, nhưng các mẹ hãy lưu ý phải luôn:

– Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm.

– Giữ phòng tối và thật yên tĩnh

Khi con được 2 tuần tuổi, cha mẹ đã nên dạy cho bé cách nhận biết ngày và đêm, đừng để quá muộn như cu nhà em, sẽ khó uốn nắn hơn.

2. Cho con ăn no trước khi ngủ.

Nghe con bạn làm bên khoa sản phân tích em mới thấy chuẩn, trẻ sơ sinh chỉ thực sự ngủ say khi đã được cho ăn no nên mẹ hãy lưu ý điều này nếu muốn con có được giấc ngủ sâu nhé.

Dạ dày các con còn bé nên mỗi lần sẽ bú được một ít, khoảng 3,4 tiếng bé sẽ thức dậy để bú mẹ một lần nên cha mẹ không cần thiết phải đánh thức con. Tuy nhiên, nếu quá 5 tiếng mà bé vẫn chưa dậy, mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức con để con ti mẹ cho đầy đủ chất dinh dưỡng.

Được bú no rồi lăn ra ngủ, Bon nhà em cũng đỡ quấy hơn phần nào.

3. Ngủ theo một trình tự nhất định

Các mẹ có thể tạo cho con một vài thói quen “đặc biệt” trước khi đi ngủ để tạo hứng thú cho bé. Em thường vỗ nhẹ mông, xoa đầu rồi hát ru để các giác quan của con hoạt động chậm lại và dễ đi vào giấc ngủ.

Không biết bé nhà các mẹ thế nào chứ Bon khi được mẹ bế thì ngủ rất ngon nhưng hễ đặt xuống giường là tỉnh và khóc ré lên. Để thay đổi tính xấu này, các mẹ nên đặt con xuống giường hoặc nôi khi mắt bé lim dim ngủ chứ không nên để bé quen việc ngủ trên tay mẹ. Thiếp đi trong lòng mẹ và thức giấc ở một chỗ khác sẽ khiến con cảm thấy giật mình, hoảng sợ.

4. Để bé có thời gian tự ru ngủ

Đây thực sự là một “cuộc ᴄhiến” mà mẹ vừa phải kiên trì, vừa phải lý trí mới làm được.

Giữa đêm bé đang ngủ mà bỗng dưng giật mình khóc toáng lên, mẹ đừng xót con rồi vội bế nựng ngay mà hãy dành cho bé 5 phút để tự ru ngủ trở lại.

Sau 5 phút đó mà con vẫn khóc dữ dội thì mẹ hãy vào vỗ nhẹ, dỗ dành khoảng 2 phút rồi lại đặt bé nằm ngủ trở lại dù lúc đó bé có khóc hay không.

Nếu 10 phút sau, bé vẫn khóc, thì lại làm như vậy. Rồi khoảng cách giữa những lần đi vào dỗ dành cứ thế thưa dần: 5, 10, 15… phút cho đến khi bé ngủ. Nếu bé thức dậy trong đêm và khóc, thì thực hiện lại từ đầu: 5, 10, 15… phút.

Để huấn luyện cho con tự ru ngủ cần rất nhiều sự kiên trì của mẹ, nghe con gào khóc em xót lắm nhưng vẫn cố cứng rắn kẻo “sôi hỏng bỏng không”, khoảng 5 ngày sau Bon quen dần và đỡ quấy đêm hẳn luôn. Ngắm con ngủ say mà 2 vợ chồng em cứ nhìn nhau cười, vậy là từ giờ chẳng cần phải thức thâu đêm “chinh ᴄhiến” cùng cu cậu nữa rồi!


phụ nữ chăm sóc trẻ sơ sinh

Tin tức mới nhất