2 điều mẹ cần làm để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện nhất, tinh anh, nhanh nhẹn

Làm cách nào để có thể hỗ trợ trí não cho trẻ sơ sinh, giúp con phát triển toàn diện nhất là quan tâm của cha mẹ. Thực ra, việc này không khó như bạn nghĩ. Thời điểm này, điều quan trọng nhất để bé phát triển trí não và thể chất một cách toàn diện chính là việc cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất cùng nhiều các chất dinh dưỡng khác.

2 điều mẹ cần làm để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện nhất, tinh anh, nhanh nhẹn

8 chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển trí não của bé

+ Chất béo: Chất béo là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cấu thành mô não và đóng vai trò quan trọng và không thể thay thế trong hoạt động của não.

+ Chất đạm: Chất đạm là dưỡng chất cơ bản để giúp não tham gia vào các hoạt động trí tuệ phức tạp.

+ Vitamin A: Vitamin A có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ, thiếu vitamin A có thể làm chậm phát triển trí tuệ.

+ Canxi: Đủ canxi là điều kiện tiên quyết để giúp não hoạt động bình thường.

+ Đường: Đường là nguồn năng lượng cho hoạt động của não và có tác dụng kích thích khả năng hoạt động của não.

+ Các vitamin nhóm B: Các vitamin nhóm B có thể ngăn ngừa rối loạn tâm thần.

+ Vitamin E: Vitamin E có tác dụng bảo vệ màng tế bào, đồng thời ngăn ngừa quá trình oxy hóa quá mức của các axit béo không bão hòa.

+ Vitamin C: Bổ sung vitamin C giúp tăng cường chức năng não bộ.

Ngoài ra, có 2 hành động của bố mẹ giúp trí não trẻ phát triển vượt bậc

1. Bố mẹ nói chuyện với bé

Việc bố mẹ nói chuyện với con mỗi ngày giúp bé nhanh nhẹn, phát triển trí não nhanh nhất. Bố mẹ nên nói chuyện với con thật nhiều. Dù là những câu nói, những tiếng ê a dường như vô nghĩa nhưng đây là cách giúp bé có thể lắng nghe một cách có ý thức, kích thích sự phát triển của não bộ.

Vuốt ve là cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh giao tiếp với mọi người chủ yếu qua da. Đây cũng là cách giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương, chăm sóc, nâng niu từ bố mẹ. Việc vuốt ve làn da con không chỉ là biểu hiện của tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ dành cho con mà còn làm “thỏa mãn” nhu cầu giao tiếp của bé.

Vuốt ve sẽ giúp bé cảm nhận được tình cảm của bố mẹ. Trong số các phương pháp phát triển trí thông minh của trẻ sơ sinh, cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ là vuốt ve.

2. Sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh

2 điều mẹ cần làm để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện nhất, tinh anh, nhanh nhẹn ảnh 2

Khi bé chào đời, tế bào não sẽ phát triển nhanh chóng. Các khớp thần kinh được kết nối bởi các tế bào thần kinh bắt đầu hình thành. Số lượng các khớp thần kinh sẽ đạt đến mức cao nhất sau 3 tháng. Khi bé đạt 3 tháng tuổi, lương chất xám phát triển nhanh chóng và hàm lượng DNA không ngừng tăng lên sau 6 tháng. Vỏ myelin của các sợi thần kinh giống như một lớp dây cách điện, có thể cho phép tế bào thần kinh truyền thông tin chính xáç. Vào thời điểm trẻ được sinh ra, sự hình thành vỏ sợi myelin rất nhỏ. Sợi thần kinh cũng rất ngắn, rất ít, quá trình myel hóa sợi thần kinh được hoàn thành cho đến khi trẻ được 3 đến 4 tuổi. Số lượng các khớp thần kinh khi trẻ mới sinh chỉ là 50 nghìn tỷ. Số lượng này đạt cực đại sau 3 tháng, khoảng 10.000 nghìn tỷ và gấp mười lần nữa khi trẻ lên 3 tuổi.


phụ nữ giáo dục trẻ sơ sinh

Tin tức mới nhất