Đàn bà thông minh không xã giao vô bổ: Quý nhân lớn nhất của đời người là chính mình

Người xưa thường nói, chỉ cần bạn mở lòng, gió mát tự tìm đến. nếu bản thân không có bản lĩnh vững vàng, không có nền móng vững chắc, thì dù cúi đầu chắp tay thi lễ, cười cợt nịnh hót cũng không thể cầu cạnh được một chút chiếu cố.

Đàn bà thông minh không xã giao vô bổ: Quý nhân lớn nhất của đời người là chính mình

Từng có người đặt câu hỏi trên mạng rằng: “Làm thế nào để nhận biết nhữngngười thông minh xung quanh chúng ta?”

Trong đó có một câu trả lời khá ấn tượng: “Khi bạn gặp một người, người đó có thể hiểu được hoàn cảnh của bạn, tôn trọng quan điểm và tín ngưỡng củabạn, cùng bạn xây dựng một khoảng không gian thoải mái. Khi bạn muốn tiến xa hơn với họ, bạn sẽ phát hiện ra rằng họ thường giữ khoảng nhất định với mình, khiến bạn cảm thấy giữa bạn và họ luôn có một vách ngăn, người ngày chắc chắn thông minh hơn bạn nhiều”.

Đúng là như vậy. “người thông minh”, trong xã giao thường là những người “thân thiện, thân thiết nhưng vẫn luôn giữ khoảng cách”. bởi họ hiểu rằng: “lý thuyết nhân mạch” là một lý thuyết sai. Thứ thực sự giúp mình thuận buồm xuôi gió, tiến về phía trước mà không có trở ngại đó là “thực lực” chứ khôngphải thứ gì khác.

Có người nói, nhiều lúc tính bằng “đống” chính xác và trực quan hơn là tính bằng “cái”. điều này cũng rất có lý.

Mỗi lần có việc lớn, việc nhỏ, một số người thường tìm đủ mọi lý do tổ chức ăn uống, tiệc tùng, hội đồng lớp, hội đồng hương… Cả một đống người tụ tập bên nhau ăn uống náo nhiệt, vui quên cả lối về.

Dù rượu say nát hơn tương bần, dù dạ dày quặn đau hơn cả xoắn, dù gia đình lo lắng, càm ràm cũng chẳng hề hấn gì.

Nếu hỏi họ tại sao lại như vậy? Câu trả lời chắc không gì khác ngoài câu: “Chỉ có ăn uống tới bến, thì quan hệ mới tốt, mới được việc”. 

Đàn bà thông minh không xã giao vô bổ: Quý nhân lớn nhất của đời người là chính mình ảnh 1

Thực sự là như vậy sao ? Dĩ nhiên là không rồi!

Tôi có anh bạn tên Cương. Lúc mới bắt đầu kinh doanh công ty quảng cáo, vì muốn tích lũy thêm mối quan hệ, kiếm đơn hàng, Cương thường ra vẻ “mình rất rỗi”, “có hẹn là đi, có ăn là đến”.

Có lần, vì tiếp đãi khách hàng tiềm năng lớn, Cương dứt khoát qua đêm khôngvề nhà. Cùng khách hàng vui chơi hết điểm này đến điểm khác thâu đêm suốt sáng.

Đúng lúc, vợ Cương cũng đi công tác xa. Con cái ở nhà không ai trông, quấy khóc liên tục khiến bố Cương bị tăng xông.

Vậy mà sau lần đó, khách hàng cũng không đưa đơn quảng cáo cho công ty Cương. Với lý do đây là dự án KPI của năm, nên phải tìm công ty hoàng tránghơn để làm.

Nói thẳng ra, khách hàng rất lý tính. Sự tiếp đón nhiệt tình và chu đáo củaCương không thể bù đắp được “điểm yếu chuyên môn” của công ty.

Cương từng đưa ra kết luận rằng: “Tôi ngốc quá, hành tẩu giang hồ, tâm lý ai cũng là một cán cân. bạn có bản lĩnh hay không, có thể làm được việc hay không, người khác đều nhìn thấy rõ cả”.

Tác gia Chu Quốc bình từng nói: “Thứ chi phối chủ đạo các mối quan hệ xã giao không phải là tình hữu nghị mà là lợi ích cá nhân”.

Tụ tập náo nhiệt vô bổ, chẳng qua chỉ là điểm xuyết cho những tình cảm đã qua, chứ không phải là minh chứng để người khác khẳng định bạn.

Tửu lượng không phải là thực lực, tình cảm “ly đi chén lại” bắt đầu trên bàn rượu và cũng sẽ kết thúc tại bàn rượu. nó không thể biến hiện, càng không thế kéo dài. nếu cứ mãi sa lầy trong đó, sẽ chỉ khiến bản thân hao tâm tổn tứ mà thôi.

Tiều phu lên núi đốn củi, gặp người chăn dê. người chăn dê vì muốn giết thời gian nên vừa trông dê ăn cỏ, vừa lôi kéo tiều phu nói chuyện với mình.

Đàn bà thông minh không xã giao vô bổ: Quý nhân lớn nhất của đời người là chính mình ảnh 2

Để thỏa mãn người chăn dê, anh tiều phu gác lại công việc trong tay, dốc sức chuyên tâm vào cuộc trò chuyện.

Trời đã tối, người chăn dê vui vẻ đuổi đàn dê ăn no tròn bụng về nhà. Còn tiềuphu, hai tay không thất thểu ra về, trở thành câu chuyện cười trong mắt mọi người.

“Cậu là người đốn củi, còn anh ta là người chăn dê, cậu trò chuyện với người ta cả ngày trời, dê người ta ăn no căng bụng, còn củi của cậu ở đâu?”

Trong cuộc sống cũng có không ít người như vậy, vì muốn “hòa đồng”, vì muốn “có cảm giác tồn tại” mà bấu víu khắp nơi, đến nỗi quên mất cả đường củamình.

Trong sách truyện cổ tích “ali’s Eternal Stop” có viết: “Mỗi người trong đời sẽ gặp khoảng 8.263.563 người, chào hỏi 39.778 người, quen biết 3.619, thân thiết 275, nhưng cuối cùng đều li tán trong biển người”.

Duyên đến duyên tàn, người đến người đi đều là chuyện thường, không phải ai cũng đều có thể kết giao làm bạn. nên buông tay với những người bạn khôngcùng chung chí hướng.

Quản ninh và Hoa Hâm là hai người bạn từng dính với nhau như hình với bóng. Trăng thanh gió mát, phẩm rượu ngâm thơ, bàn luận thế sự thật hoan hỉ biết bao.

Nhưng gặp cảnh náo nhiệt, xe sang ngựa quý, Hoa Hâm bứt rứt phải đi xem bằng được. Đến khi trở lại, Quản ninh đã cắt đôi chiếc chiếu hai người ngồi chung, tuyệt giao với Hoa Hâm.

“Không đồng chí hướng, khó làm bạn bè”.

Lỗ Tấn và nhuận Thổ lúc trẻ qua lại thân thiết với nhau. Hai người cùng nhautrông dưa hấu, canh con Tra, bắt chim sẻ, nhặt vỏ sò. nhưng nhiều năm saugặp lại, nhuận Thổ cung kính gọi Lỗ Tấn là “Ông”, khiến giữa hai người mọc lên một bức tường ngăn cách, coi như chấm dứt duyên phận thời trẻ.

Tác gia Tuyết Tiểu Thiền từng nói: “Con người đến một độ tuổi nhất định nào đó sẽ dần thu hẹp lại mọi thứ. đến cuối cùng, còn lại 2,3 người tri kỷ, một cốc trà nhạt, sống cuộc sống mà mình muốn”.

Quãng đời còn lại, không nhất thiết phải mời tất cả mọi người bước vào cuộc sống của mình. Trải qua sự gột rửa của thời gian, chỉ còn lại 2,3 người tri kỷ vốn đã chiến thắng nghìn vạn mối tương giao trôi nổi.

Từng xem một đoạn phim ngắn về thực nghiệm xã hội mang tên “Trong điện thoại của bạn có bao nhiêu người bạn thường xuyên liên lạc?”.

Những người tham gia thực nghiệm trong phim đều là những người có hàngtrăm bạn bè trong danh bạ. nhưng sau khi đạo diễn yêu cầu họ xóa hết nhữngngười xã giao không quan trọng, danh bạ của họ chỉ còn lại 2,3 người.

Quen biết hàng trăm người, nhưng những người quan trọng thực sự lại chỉ có 2,3 người. Thì ra, chúng ta bận rộn cả ngày “săn đón, tiếp đãi này nọ” đều chỉ là những người không quan trọng.

Dĩ nhiên, con người là động vật quần cư, xã giao là điều không thể tránh. nhưng trong hơn 3 vạn ngày ngắn ngủi của đời người, thực sự không cần thiết phải bỏ thời gian và sức lực vào những mối quan hệ xã giao vô ích. nhữngngười rạng rỡ, xán lạn đều có những khoảng thời gian ở một mình nhất định. 

Đàn bà thông minh không xã giao vô bổ: Quý nhân lớn nhất của đời người là chính mình ảnh 3

Họa sĩ, nhà văn Mộc Tâm người Trung Quốc từng ẩn cư trên núi Mogan 6 năm. Dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gió lạnh thấu xương, tuyết rơi mù mịt, ôngvẫn không hề nản chí. Trong khoảng thời gian đó, ông sáng tác được hơn 100 tiểu thuyết ngắn và vô số những bức tranh sơn thủy.

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ O.Henry sau khi phải vào tù vì vấn đề sổ sách ngân hàng, ông đã tận dụng khoảng thời gian khô khan trong ngục tù để suy tư, chiêm nghiệm và sáng tác ra hàng loạt các tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng.

Nhà văn người Mỹ Thoreau cũng từng ẩn cư sống một mình trong một mɑ̉nh đất rừng bên cɑ̣nh đầm Walden. Trong khoảng thời gian 2 năm ẩn cư đó, ôngđiềm nhiên tự lạc, hòa mình vào thế giới tự nhiên bao la rộng lớn. Khi có người hỏi ông có cảm thấy cô đơn không, ông nói:

“Tôi nghĩ rằng thường xuyên ở một giúp giúp tinh thần khỏe mạnh. Kết bạn, xã giao, dù ở cùng những người giỏi cũng cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán. đến nay tôi vẫn chưa tìm thấy một người bạn nào khiến tôi cảm thấy thân thiết và thoải mái như khi ở một mình”.

Giống như những gì mà nhiều người hiện nay thường nói: “Thà ở một mình chất lượng cao còn hơn là xã giao chất lượng thấp”.

Nếu như cảm thấy không tự tại trong bầy người ồn ã, không có phúc hưởngthụ náo nhiệt, thì hãy một mình sải cánh trên không trung như chim ưng, một mình luồn qua những khe núi như nước, một mình chống chọi với đêm lạnh như hoa, rồi tự cập bến đỉnh cao trong sự cô đơn vắng vẻ.

Dù gì, con người sống ở đời không chỉ có ồn ã, không chỉ có sôi sục, mà còn phải có những lúc yên tĩnh một mình.


phụ nữ

Tin tức mới nhất