Thực phẩm lên men: ăn đúng cách lợi ích không ngờ, ăn sai cách nguy cơ tiềm ẩn

Thực phẩm lên men có công dụng rất lớn đối với tiêu hóa và đường ruột nhưng cũng ẩn chứa những nguy cơ không nhỏ nếu không biết dùng đúng cách. Vì vậy chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức về lợi ích và tác hại của các loại thực phẩm lên men. Dưới đây là một số lợi ích và tác hại của thực phẩm lên men bạn nên biết.

Thực phẩm lên men: ăn đúng cách lợi ích không ngờ, ăn sai cách nguy cơ tiềm ẩn

Lợi ích của thực phẩm lên men:

1. Tốt cho đường ruột:

Trong thực phẩm lên men có hàm lượng không nhỏ probiotics giúp cân bằng đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho dạ dày và đại tràng. Những người ăn thực phẩm lên men thường rất ít gặp các triệu chứng liên quan đến đường ruột như: táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

2. Tăng cường hệ miễn dịch:

Ăn thực phẩm lên men thường xuyên sẽ giúp cải thiện đáng kể hệ miễn dịch. Khi thời tiết đột ngột thay đổi, hệ miễn dịch yếu đi, các loại vi khuẩn dễ tấn công chúng ta, việc sử dụng  sữa chua, dưa cải muối chua sẽ sinh ra các vi khuẩn lactic có lợi bám vào thành ruột giúp bảo vệ đường ruột không bị tấn công bởi các vi sinh vật gây bệnh như: Ecoli, Salmonella (gây tiêu chảy), Pylori (gây viêm loét dạ dày).

Thực phẩm lên men: ăn đúng cách lợi ích không ngờ, ăn sai cách nguy cơ tiềm ẩn ảnh 1

3. Sản sinh enzim và các dưỡng chất thiết yếu:

Thực phẩm lên men chứa nhiều enzim giúp các phản ứng chuyển hóa, tiêu thụ thức ăn nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nếu bạn thường xuyên có dấu hiệu khó chịu, ì ạch trong bụng sau bữa ăn thì ăn nhiều thực phẩm lên men là giải pháp hiệu quả đấy.

Ngoài ra nhờ các men và nấm vi sinh trong thực phẩm lên men đã kích thích thực phẩm sản sinh thêm các vitamin sẵn có hoặc tạo ra một số vitamin khác. Ví dụ: sữa lên men thành sữa chua có nhiều hàm lượng vitamin B hơn.

Thực phẩm lên men: ăn đúng cách lợi ích không ngờ, ăn sai cách nguy cơ tiềm ẩn ảnh 2

4. Loại bỏ độc tố và vi khuẩn có hại:

Thực phẩm lên men nhờ các vi khuẩn và nấm men có thể phân hủy và loại bỏ độc tố, ức chế và làm chậm quá trình thối, hỏng thực phẩm.

Tác hại của thực phẩm lên men:

1. Gây ung thư dạ dày:

Thực phẩm lên men: ăn đúng cách lợi ích không ngờ, ăn sai cách nguy cơ tiềm ẩn ảnh 3

Dưa muối, cà muối có hàm lượng nitrat cao có thể chuyển hóa và phản ứng với 1 số chất ở dạ dày tạo thành nitrosamine gây ung thư dạ dày.

2. Chứa nhiều muối:

thực phẩm lên men như dưa, cà muối thường chứa rất nhiều muối không tốt cho những người mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, thận, người gìa.

Trên đây là những lợi ích và tác hại của thực phẩm lên men. Chúng ta nên sử dụng thực phẩm lên men hàng ngày nhưng với một lượng vừa phải, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Xem link gốc Ẩn link gốc https://toinayangi.vn/loi-ich-va-tac-hai-cua-cac-loai-thuc-pham-len-men/

dinh dưỡng

Tin tức mới nhất