Trổ tài làm 3 món chè thanh mát, ngọt dịu giúp bạn thỏa mãn vị giác trong khoảng thời gian ở nhà chán ngán

Cách thực hiện 3 món tráng miệng đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị. Đằng sau mỗi hương vị như chè khúc bạch, bí đỏ đậu xanh, hạt sen long nhãn là những cảm xúc, trải nghiệm rất riêng của tín đồ yêu bếp.

Trổ tài làm 3 món chè thanh mát, ngọt dịu giúp bạn thỏa mãn vị giác trong khoảng thời gian ở nhà chán ngán

1. Chè bí đỏ đậu xanh ngọt ngào từ đá nho

Nguyên liệu:

300 g bí đỏ

200 g bột gạo nếp

Lạc rang

1 quả dừa

Đá nho

Muối

Cách làm

Trổ tài làm 3 món chè thanh mát, ngọt dịu giúp bạn thỏa mãn vị giác trong khoảng thời gian ở nhà chán ngán ảnh 1

Bước 1. Sơ chế và luộc bí:

Gọt vỏ bí đỏ, cắt nhỏ, luộc hoặc hấp chín, vớt ra để nguội.

Bước 2. Nhồi bột:

Tán nhuyễn bí đỏ, thêm chút đá nho vào, cho từ từ bột nếp vào nhào cùng bí đến khi hỗn hợp dẻo mịn, vo thử một viên không dính tay là đạt.

Bước 3. Làm nhân đậu xanh:

Vo đậu xanh thật sạch, ngâm nước 2-5 tiếng, vớt ráo, trộn với ít muối, đem hấp chín.

Lấy đậu ra, đợi âm ấm đem giã mịn, sau đó thêm đá nho vào (tùy khẩu vị).

Bước 4. Chia bột và nhân để vo viên:

Ấn dẹt viên bột, cho nhân vào giữa rồi gấp các mép, vo tròn lại (người nội trợ có thể tạo hình quả bí bằng cách ấn hơi dẹt, dùng phần đầu không sắc của con dao khứa thành các múi, tìm các loại lá nhỏ có cuống cắm vào).

Bước 5: Luộc bột:

Đun sôi nồi nước, thả các viên bí đỏ vào luộc đến khi viên bột nổi lên, vớt ra cho vào bát nước lạnh.

Bước 6: Nấu nước gừng:

Cho vào nồi nước đun sôi 2 viên đá nho và gừng thái lát, vớt bọt, khi đường tan và dậy mùi thơm thì hạ nhỏ lửa, thả các viên bí đỏ vào nồi nước đường gừng, đun thêm khoảng 5 phút ở mức lửa nhỏ, tắt bếp.

Bước 7: Nấu nước cốt dừa:

Xay cùi dừa tươi với nước dừa, lọc bã rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, khi sôi nhẹ lăn tăn thì tắt bếp, múc ra để nguội.

Thưởng thức

Múc vài viên bí đỏ ra bát, chan nước đường gừng, rưới vài thìa cốt dừa sền sệt và béo ngậy lên trên, rắc lạc rang và dừa nạo. Thưởng thức chè nóng hay lạnh đều hấp dẫn.

2. Chè khúc bạch 3 màu kích thích vị giác

Nguyên liệu

300 ml sữa tươi không đường

300 ml whipping cream (kem tươi)

45 g đường

25,5 g gelatin

1 thìa cà phê bột trà xanh

1 thìa cà phê bột cacao

Nhãn, vải tươi hoặc đóng hộp

Cách làm

Trổ tài làm 3 món chè thanh mát, ngọt dịu giúp bạn thỏa mãn vị giác trong khoảng thời gian ở nhà chán ngán ảnh 2

Chuẩn bị 3 bát nhỏ, cho vào mỗi bát 8,5 g gelatin và 50 ml sữa. Ngâm gelatin tầm 10-15 phút để nở mềm.

Chuẩn bị 3 tô, cho vào mỗi tô 15 g đường, 50 ml sữa và 100 ml whipping cream, khuấy đều để đường tan.

Làm khúc bạch vị kem sữa:

Đun sôi 1 nồi ít nước, đặt bát gelatin ngâm sữa thứ nhất vào và khuấy đến khi gelatin tan hết.

Đổ 1 tô có sẵn đường, kem, sữa vào và khuấy đều, lọc qua rây, đổ vào hộp, để nguội.

Làm khúc bạch vị trà xanh:

Đặt bát gelatin ngâm sữa thứ 2 vào nồi nước đun sôi, khuấy cho tan.

Đổ 1 tô có sẵn đường, kem, sữa vào và khuấy đều, giữ ấm.

Cho 1 thìa cà phê bột trà xanh vào bát sạch, thêm chút nước nóng, khuấy cho bột ngấm nước và hơi sệt.

Múc ít kem sữa ở tô đã pha thêm vào bát bột trà xanh, khuấy đều.

Đổ bát trà xanh ngược lại vào tô có sẵn đường, kem, sữa, gelatin đã giữ ấm.

Khuấy đều hỗn hợp, lọc qua rây, đổ vào hộp, để nguội.

Làm khúc bạch vị cacao:

Chuẩn bị hỗn hợp kem, sữa, gelatin như 2 vị trên.

Thay bột trà xanh bằng bột cacao và làm các bước tương tự.

Để 3 hộp khúc bạch trong tủ lạnh (ngăn mát) tối thiếu 4-5h cho đông, rồi lấy ra cắt miếng vừa ăn.

Nấu nước đường:

Đun 1 lít nước với 80 g đường phèn (có thể thả nhúm lá dứa để tăng hương thơm), khi nước sôi và đường tan thì tắt bếp.

Đợi nguội, đổ vào chai cất tủ lạnh.

Thưởng thức

Múc khúc bạch 3 màu ra bát, thêm nhãn hoặc vải (đã tách bỏ hạt), hạnh nhân lát (rang vàng) cùng nước đường là có thể nhâm nhi.

3. Chè hạt sen long nhãn gợi nhắc tuổi thơ

Trổ tài làm 3 món chè thanh mát, ngọt dịu giúp bạn thỏa mãn vị giác trong khoảng thời gian ở nhà chán ngán ảnh 3

Nguyên liệu

1 kg nhãn tươi

200 g hạt sen tươi

200 g đường phèn

1,5 lít nước

Cách làm

Rã đông hạt sen, cho vào nước, đun lửa vừa. Khi nước đã sôi, hạ mức lửa nhỏ nhất trong khoảng 10 phút sao cho hạt sen nhừ mà vẫn nguyên hạt và màu sắc bắt mắt.

Vớt hạt sen, đun nước luộc sen với đường phèn đến khi đường tan.

Rửa sạch nhãn, tách bỏ hạt, lấy cùi sao cho nguyên vẹn.

Đặt từng hạt sen vào lòng cùi nhãn.

Thả nhãn bọc hạt sen vào lại nồi nước đường, đun thêm khoảng 3 phút là hoàn thành.

Thưởng thức

Múc nhẹ nhàng nhãn bọc hạt sen vào bát, chan thêm nước đường thơm ngọt là có thể thưởng thức.


chè ngon

Tin tức mới nhất