Nhiều lần ủ giá đỗ nhưng chưa bao giờ đạt thành quả, chỉ vì chị em đã quên 3 lưu ý này

Giá là món ăn ngon, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ăn cùng mì, ăn bún hay kèm rau sống cũng rất ngon. Thời gian này giãn cách, nhiều chị em cũng mày mò công thức để tự làm giá đỗ. Tuy nhiên, làm giá đỗ không khéo một chút là dễ bị mọc rễ dài, bị gãy, bị đắng hoặc bị thối. Dưới đây là những tai nạn thường gặp khi làm giá đỗ tại nhà, cách khắc phục và bảo quản giá được lâu chị em nên tham khảo.

Nhiều lần ủ giá đỗ nhưng chưa bao giờ đạt thành quả, chỉ vì chị em đã quên 3 lưu ý này

Những tai nạn thường gặp và cách khắc phục khi làm giá đỗ tại nhà

1. Giá đỗ bị nhiều rễ, rễ dài và không mập

Cung cấp nước thường xuyên cho giá đỗ là việc làm cần thiết, tuy nhiên có thể do bạn tưới nước không đúng cách khiến cho nước chảy quá nhanh và không thể đọng lại cho mầm đậu hút vào nuôi thân.

Khi bắt đầu nảy mầm, giá đỗ cần phải được nén tốt, chính vì thế, nếu giá đỗ của bạn có nhiều rễ đồng thời không được mập như mong muốn thì rất có thể quá trình nén chưa được đảm bảo. Nguyên tắc cơ bản là giá đỗ cần được nén chặt để phần thân giá phát triển chứ không phải rễ và lá mầm. Khi làm giá đỗ, bạn không để ở nơi khô thoáng và có ánh sáng hợp lý vì thế giá mới không phát triển phần thân và lá đồng thời đầu giá mới trắng đẹp.

Nhiều lần ủ giá đỗ nhưng chưa bao giờ đạt thành quả, chỉ vì chị em đã quên 3 lưu ý này ảnh 1

2. Giá đỗ bị thối

Nguyên nhân thứ 1: Do chất lượng hạt đỗ không được đảm bảo, hạt để quá lâu, quá trình bảo quản không tốt làm giảm lượng dinh dưỡng trong phôi hạt. Khi chọn hạt các bạn cần lưu ý chọn các hạt mẩy, đều, không bị sâu mọt, không nhiễm nấm mốc…

Nguyên nhân thứ 2: Do quá trình ngâm hạt chưa đúng kỹ thuật và không phù hợp với điều kiện sản xuất.

Nguyên nhân thứ 3: Do chất lượng nước sử dụng ngâm và ủ hạt không đảm bảo. Nguồn nước có nấm khuẩn khiến mầm bị thối.

Nguyên nhân thứ 4: Do sự tích tụ của nấm khuẩn gây bệnh tồn tại trong các dụng cụ chuyên dùng ủ hạt.

Nguyên nhân thứ 5: Do sự sinh nhiệt trong khi ủ giá và quá trình tưới - rửa giá không phù hợp khiến sự lưu thông khí kém dẫn đến khả năng hô hấp của hạt không được thuận lợi.

3. Giá đỗ bị đắng

Giá đỗ bị đắng hoặc bị tím đều có cùng một nguyên nhân đó là giá bị gặp ánh sáng trực tiếp. Cụ thể, trong quá trình ủ giá có thể bạn đã để giá ở nơi bị ánh sáng chiếu vào hoặc trong quá trình nảy mầm, bạn thường xuyên mở ra xem nhiều lần. Chính vì vậy, để tránh giá có vị đắng bạn cần chú ý để giá trong tối hoặc che đậy cẩn thận, không để ánh sáng lọt vào và việc mở giá ra xem nhiều lần sẽ khiến ánh sáng vào.

Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu và không bị thâm

Nhiều lần ủ giá đỗ nhưng chưa bao giờ đạt thành quả, chỉ vì chị em đã quên 3 lưu ý này ảnh 2

1. Bảo quản giá bằng túi khóa kéo

Với cách bảo quản này, các bạn tuyệt đối không được rửa giá vì khi rửa giá sẽ bị mọng nước dễ dẫn đến nhanh thâm và nhanh bị ủng nước. Sau đó, bạn cho giá đỗ vào túi khóa kéo, tuy nhiên, không nên nhét đầy quá vì sẽ nhanh hỏng. Cuối cùng, bạn châm 2-3 lỗ nhỏ gần miệng túi để giúp cho giá hạn chế bị úng rồi đem chúng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp cho giá đỗ có thể để được 1-3 ngày.

2. Bảo quản bằng cách ngâm nước

Trước tiên, hãy ngắt bớt phần rễ dài và rửa giá cho thật sạch, sau đó để chúng vào hộp thủy tinh. Tiếp đó, cho nước sạch vào hộp, để lượng nước cao gần ngập giá và đậy nắp hộp lại cho chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản giá trong khoảng 7 ngày. Tuy nhiên , nếu thay nước hàng ngày thì thời gian có thể lâu hơn.

Nhiều lần ủ giá đỗ nhưng chưa bao giờ đạt thành quả, chỉ vì chị em đã quên 3 lưu ý này ảnh 3

3. Bảo quản với khăn vải

Bạn cần để giá đỗ khô và sạch dễ, túi vải sử dụng là loại vải mỏng, bạn nên ưu tiên sử dụng vải xô. Bạn chỉ cần cho giá đỗ vào vải, bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay những nơi thoáng mát. Cách này sẽ giúp giá đỗ luôn tươi ngon, không bị thâm, hạn chế ủng nước rất tốt.


giá đỗ

Tin tức mới nhất